Hỏi và đáp

Mời các bạn tham gia đóng góp nội dung cho VIET Psychology bằng cách đặt những câu hỏi liên quan đến các hiện tượng tâm lý, xã hội, nhân chủng bằng cách comment ngay dưới trang này bằng Facebook hoặc khung comment của WordPress.

Xin lưu ý: chúng tôi sẽ không nhận trả lời các câu hỏi liên quan đến các trường hợp cá nhân cụ thể (personal issues) mà chỉ nhận trả lời các câu hỏi về kiến thức hay kinh nghiệm mà chúng tôi có được qua quá trình học tập và làm nghiên cứu. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của bạn khi tìm đủ các thông tin cần thiết!

Mục lục

1) Những rắc rối của bác sĩ tâm lý

2) Triệu chứng rối loạn đa nhân cách

3) Bộ não lưu trữ thông tin như thế nào? 

 

Dưới đây là một số câu hỏi chúng tôi đã nhận được trong thời gian qua:

Thông thường khi muốn đánh giá tính dễ tổn thương tâm lý của con người do một biến cố nặng nề (chiến tranh, hay gặp thảm họa thiên nhiên) nào đó gây ra thường theo ngành psychology người ta dùng những phương pháp nào để đánh giá? ( questionnaire hay một thang đánh giá nào …? Nếu mình muốn tìm hiểu kỹ về vấn đề này, bạn có thể cho mình lời khuyên nên tìm hiểu sâu về phân ngành nào của Psychology được không?

Những triệu chứng tổn thương sau khi trải qua tình trạng nặng nề gọi là Post-Traumatic Stress Disorder (gọi tắt là PTSD). Người ta có thể dùng các thang đo trắc nghiệm (hỏi cụ thể bệnh nhân: một ngày ngủ mấy giờ? có cảm thấy an toàn hay không? có thường xuyên gặp ác mộng hay không) hoặc một bác sĩ điều trị tâm lý sẽ trò chuyện và quan sát về hành vi của bệnh nhân. Ngành học này gọi là Counseling Psychology (tư vấn tâm lý) hoặc Clinical Psychology (Điều trị tâm lý). Thang đo nổi tiếng nhất hiện nay là CAPS (Clinician-Administered PTSD Scale)

Đối với các câu hỏi về Tâm lý & Kinh tế

Những nghiên cứu về Hành vi khách hàng (Customer Behaviors) hay Sự mua hàng (Consumption) thường có liên quan đến “Cognitive Psychology” (ví dụ: màu sắc, kích cỡ, nơi trưng bày, v.v. có ảnh hưởng như thế nào đến sự lựa chọn mua hàng); “Social Psychology” (ví dụ: sự ảnh hưởng của các mạng xã hội, sức ảnh hưởng của người thân, bạn bè; dự đoán của khách hàng. v.v). Một vài quyển sách các bạn có thể tham khảo là Predictably Irrational, Why We Buy, Influence: The Psychology of Persuasion, Buyology: Truth and Lies about Why We Buy, Affluenza: The All-consuming Epidemic, Mindless Eating. Với từ khoá “Consumer Behavior” hay “Why People Buy” bạn cũng có thể tìm được những bài nghiên cứu tiếng Anh về đề tài này.

Đối với các câu hỏi về Tâm lý học tại Việt Nam

Các bạn post vào Psych Cafe – là một group có rất nhiều chuyên gia, giáo sư đang làm việc tại Việt Nam để có câu trả lời chính xác và cập nhật nhất

Đối với các câu hỏi về Tâm lý học và cơ hội học tập tại nước ngoài

Các bạn vui lòng đọc các bài viết thuộc chuyên mục Học tập và làm việc tại VIET Psychology

Nên bắt đầu tìm hiểu Psychology như thế nào? Tìm tài liệu như thế nào?

Nếu là người mới bắt đầu, các bạn nên đọc những quyển sách được các nhà nghiên cứu viết dành cho đối tượng phổ thông như các sách của Dan Ariely (có tại Việt Nam, link tham khảo); Thinking fast and slow; Mindless Eating; Stumbling on Happiness; v.v. Ngoài ra, các bạn nên đọc các website về Tâm lý học bằng tiếng Anh (tại link này); hoặc tham gia các khóa học về Tâm lý trên các website như  Coursera, UiTunes. Ngoài ra, đây là một chuỗi các video hay về Tâm lý học bạn không nên bỏ qua.

Mình muốn tìm hiểu về tâm lý ứng dụng trong tình yêu, cụ thể là hiểu hành động, suy nghĩ của nam nữ trong lúc tán tỉnh, yêu đương rồi kết hôn. Vậy nên tím hiểu tài liệu nào?

Có nhiều nhành nghiên cứu, nhưng phổ biến nhất vẫn là Personality/Social Psychology. Bạn vào thử blog này để đọc http://www.scienceofrelationships.com/ Lưu ý là đối tượng được nghiên cứu hầu hết là người ở xã hội phương Tây nên có thể kết quả không ứng dụng được trong xã hội châu Á.

Cho em hỏi có bài nào về psychology develops như thế nào ở Việt Nam không ạ? Hay là Social Psychology í ạ?

Social psychology ở link này http://vietpsy.com/category/social-psych-tam-ly-xa-hoi/. Còn social develops ý bạn là gì? Developmental Psych là học về sự phát triển của con người (thông thường là trẻ em), http://vietpsy.com/category/developmental-psychology-tam-ly-phat-trien/ Còn History of Psychology thì bọn mình chưa có bài. Bạn tìm cuốn Handbook of Psychology Vol.1 sẽ có lịch sử hình thành ngành Tâm lý đấy.

Mình rất quan tâm đến môn tâm lý học kinh tế. các bạn cho mình hỏi để theo ngành đó cách chuyên nghiệp thì mình phải bắt đầu như thế nào. Ở VN có nơi nào đào tạo tốt lĩnh vực đó.

Câu trả lời của bạn Kim Anh: I-O Psych Bộ môn Tâm lý trường ĐH KHXH & Nhân Văn TP.HCM đang giảng dạy, trong chuyên ngành Tổ chức nhân sự. Bạn sẽ được học về I-O psych cũng như 1 số môn liên quan. Còn lại bạn phải tự học,đọc thêm và ra nước ngoài học tiếp. Vì giảng viên I-O Psych tại VN rất hiếm.

Advertisements

6 Responses to Hỏi và đáp

 1. Hoa nói:

  Em muốn hỏi liệu xin học bổng ngành tâm lí có khó không?
  Khả năng cần có một nghề để lo cho cuộc sống và chuẩn bị chi phí liệu có cao không?

 2. Matt nói:

  Mình chẳng có kiến thức gì nhiều về tâm lý cả, nhưng hiện tại mình đang đọc The interpretation of dream, và có khá nhiều thuật ngữ mà mình không hiểu lắm. Vậy cho hỏi, liệu có cuốn sách tiếng Việt nào liên quan tới cuốn này không? Xin cảm ơn.

 3. white sky nói:

  mình muốn biết rõ vế nguyên nhân gây rối loạn lo âu?
  các yếu tố thúc đẩy nguyên nhân rối loạn lo âu?

 4. Em đang là học sinh lớp 9. Hiện ây đang có 1 cuộc thi khoa học và em muốn đăng kí thi ngành tâm lý học xã hội. Có thể cho em biết một số đề tài để đăng kí không ạ?

 5. khủng hoảng lứa tuổi là gì? nguồn gốc ? biểu hiện ? ảnh hưởng và giải pháp của nó là gì?
  do không nói độ tuổi nào nhất định nên rất khó tìm tài liệu. giúp em với ạ 😦

 6. ad ơi! cho mình hỏi là giữa tính cách một người với nhu cầu, mong muốn của họ có mối liên hệ với nhau không ad ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s