Chiếc váy này có màu gì? Tại sao chúng ta nhìn thấy màu sắc khác nhau?

enhanced-9269-1425002325-5

Bạn nhìn thấy chiếc váy màu gì? Trắng/vàng hay Xanh/đen?

Vì sao cách chúng ta nhìn màu sắc lại khác nhau đến như vậy?

Đầu tiên, xin nói rõ, đây không phải là do màn hình máy tính khác nhau.

Võng mạc (retina) có những tế bào chuyên biệt hình que (rod) dùng để nhìn trong đêm, và tế bào nón xử lý màu sắc. Tê bào hình nón có ba loại: đỏ, xanh da trời, và xanh lá cây, và tỉ lệ ba loại tế bào này khác nhau đối với mỗi người. Nhưng tỉ lệ khác nhau “dường như không có tác động lớn đến thị giác”, Cedar Riener, giáo sư tâm lý tại Đại học Randolph-Macon cho biết. “Tỉ lệ đỏ:xanh lá cây của tôi có thể là 5:1, và của bạn là 2:1, nhưng chúng ta đều có độ nhạy với màu sắc như nhau”.

Vấn đề nằm ở việc não chúng ta phân tích màu sắc đi vào mắt như thế nào.

“Chúng ta đưa ra quyết định là số lượng màu sắc đưa vào võng mặc”. Riener nói. Ánh sáng này, gọi là “luminance”, là tổng hợp của ánh sáng đi đến một vật thể và ánh sáng được phản chiếu trên bề mặt của vật thể.”

“Trong trường hợp này, nhiều người định lượng độ “illumination” vừa phải trên chiếc váy đen và xanh dương. Nhiều người định lượng “illumination” ít hơn và thấy chiếc váy có màu trắng/vàng/”

Điều này cũng tương tự với ảo giác “Adelson” nổi tiếng dưới đây. Nhìn vào hình vuông A và B đi! Thật ra chúng cùng màu đấy, bạn có nhận ra điều này không?

enhanced-19524-1425006148-16

Nhưng tại sao não chúng ta đại xử lý màu sắc khác nhau?

Thị giác của chúng ta bị ảnh hưởng bởi chế độ “top-down” (từ trên xuống), John Borghi, nhà khoa học thần kinh tại Đại học Rockefeller cho biết. Xử lý từ trên xuống là việc “thông tin bắt đầu từ não, sau đó các thông tin bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm và dự đoán, rồi sau đó các thông tin này tạo ra nhận thức.”

Mỗi người có kinh nghiệm và dự đoán khác nhau, chưa kể mức độ tập trung và sự di chuyển của mắt là khác nhau.

Ví dụ, vật bạn nhìn trước khi nhìn chiếc váy này có thể ảnh hưởng đến cách não xử lý thông tin. Borghi nói “Có thể bạn đã thấy chiếc váy tương tự (hay chất liệu tương tự) trước đó và điều này cũng ảnh hưởng đến nhận thức của bạn. Hiện tượng này gọi là “priming”.

Ngay cả các nhà khoa học cũng không biết nhiều về sự khác biệt trong nhận thức thị giác của từng cá nhân. “Sự khác biệt này không được nhiều chú ý từ các nhà nghiên cứu thị giác, vì chúng ta chú ý hơn về phương thức mắt chúng ta hoạt động nói chung. Chúng ta đều sống trong một môi trường mà sự khác biệt trong sắc thái màu xanh là không nhiều.”

Dịch từ BuzzFeed

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Cognitive | Nhận thức và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s