Dụ dỗ trẻ em quan hệ “ấu dâm”

paedo_2369214b

Dư luận gần đây xôn xao về việc nghệ sĩ cải lương Đỗ Linh bị bạn tình đồng tính 15 tuổi đâm chết. Những người có xu hướng “ấu dâm” hay “ái nhi” bị cho là băng hoại đạo đức. Trong thực tế họ là những người như thế nào, họ phải trải qua những gì? Mọi người nên đọc bài phóng sự tại Medium để tiếp cận vấn đề theo một góc nhìn khác. Nội dung xuyên suốt là câu chuyện về hai thanh niên (16 tuổi và 20 tuổi) và thời điểm bắt đầu nhận thức được xu hướng tính dục, giai đoạn sống trong nỗi hổ thẹn và sự dằn vặt, và hành trình tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình và các chuyên gia tâm lý.

À đừng tưởng chuyện này chỉ có ở nước ngoài, ở Việt Nam cũng nhiều lắm, chỉ cần đọc mấy trang confession là thấy. Không chỉ ấu dâm mà còn rất nhiều bí mật, rất nhiều chuyện khủng khiếp khác mà nhiều người không thể chia sẽ với ai. Họ đeo mặt nạ, có người cố tình tách biệt ra khỏi cộng đồng, có người dửng dưng, có người cười nói huyên náo, nhưng thật ra mặt nạ thì dễ gẫy, sức chịu đựng của con người là giới hạn mà. Nếu bạn tình cờ biết được người thân hay bạn bè đang vướng phải chấn thương tâm lý, hãy khuyến khích họ đến gặp các chuyên gia để được điều trị và hướng dẫn kịp thời.

***
Bài viết khá dài, mình dịch lại những đoạn quan trọng

You’re 16. You’re a Pedophile. You Don’t Want to Hurt Anyone. What Do You Do Now?

Khoa học chưa thể giải thích được lý do tại sao một số người chỉ cảm thấy bị thu hút bởi trẻ em. Theo nghiên cứu trên một số lượng nhỏ đối tượng, những người có xu hướng ấu dâm thường thấp, thuận tay trái, và có số đo IQ thấp hơn mức trung bình dân số. Một nghiên cứu khác cho thấy tình trạng bị đánh đến mức rơi vào vô thức trước năm 13 tuổi cũng là một nguyên nhân. Các kết quả này gợi ý rằng cấu tạo sinh học có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấu dâm, hay nói cách khác, có một số người sinh ra đã có xu hướng tính dục “ấu dâm”.

Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các bệnh tâm thần (DSM) định nghĩa “pedophile” (những người có xu hướng ấu dâm) là những người có hành vi và ảo tượng thường xuyên về việc quan hệ với trẻ em kéo dài trên 6 tháng, có biểu hiện hành vi dựa trên kích thích tính dục, trên 16 tuổi hoặc lớn hơn 5 tuổi so với trẻ bị xâm hại. Các nghiên cứu cho thấy những người có xu hướng ấu dâm bắt đầu chú ý đến hành vi tính dục của mình trong khoảng thời gian 11 đến 16 tuổi, khoảng thời gian tương tự với giai đoạn nhận thức giới tính thông thường.

Chúng ta cần lưu ý đến sự khác biệt giữa “kích thích” và “hành vi”. Chính vì chúng ta không nhận thức được sự tồn tại của những người tuy có xu hướng ấu dâm nhưng có thể kiềm chế được hành động, đã phần nào ngăn cản họ chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ và các liệu pháp phòng ngừa hành vi.

***

Lan T

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Mental Disorders | Rối loạn tâm thần, Opinions | Góc nhìn, Vietnam Case Studies | Câu chuyện Việt Nam và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Dụ dỗ trẻ em quan hệ “ấu dâm”

 1. europa.eu nói:

  At hardly any other time in our own collective heritage
  has the Us ever endured something as in the economy
  agonizing while what we will be enduring using our job industry.
  This volume is enough to cope with urgent quick needs, John loaded this tradeshow
  boxes directly into his dented, rusty car or truck and went out?
  This move to follow the Global Financial Revealing
  Standards (IFRS) remains unresolved due to the differences opposed
  to U.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s