Tái định nghĩa khái niệm đồng tính

rainbow

Nếu bạn quen thuộc với các hoạt động liên quan đến LGBT thì một cơ sở mà mọi người thường dựa vào đó để đấu tranh là năm 1953, Hiệp hội Tâm Thần Hoa Kỳ (American Psychiatric Association – APA) đã loại Đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh rối loạn tâm thần.

Mình xin phép không bàn cãi về sự đúng đắn của các định nghĩa và khái niệm Đồng tính. Theo mình, dù Đồng tính có được xem như là một loại bệnh hay ko cũng ko quan trọng. Đấu tranh nhân quyền là mưu cầu quyền lợi chính đáng cho mọi người, điều đó đúng mặc cho định nghĩa Đồng Tính như thế nào.

Bài này mình xin dựa vào một bài viết đăng trên Philosophy, Ethics and Humanities in Medicine. Xin được chia sẻ để mọi người mỗi lần nhắc đến sự thay đổi khái niệm của APA sẽ khách quan và công bằng hơn. “The removal of pluto from the class of planets and homosexuality from the class of psychiatric disorders: a comparison

Cơ bản một khái niệm khoa học được xây dựng dựa trên nền tảng kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu, nhưng tóm lại cũng kết thúc bằng việc, có bao nhiêu phần trăm giơ tay ủng hộ khái niệm này, bao nhiêu phần trăm bác bỏ khái niệm kia. Nhìn chung, là một cuộc bầu cử không hơn và không kém

Bài viết so sánh việc loại bỏ Đồng tính ra khỏi danh sách bệnh tâm thần cũng như việc loại bỏ hành tinh Pluto ra khỏi hệ mặt trời vậy.

Nếu bạn học Địa lý có nhớ khi xưa hệ Mặt trời có 9 hành tinh tròn trịa tới năm 2006 thì đột nhiên các nhà khoa học loại bỏ hành tinh Pluto thành ra hệ mặt trời còn có 8 hành tinh ( mình xin phép ko bàn về các luận điểm cho rằng có 12 hành tinh). Nhìn chung, lý do loại bỏ Pluto cũng tương tự, sau các kết quả nghiên cứu phù hợp, mọi người cho rằng nên loại nó ra khỏi thái dương hệ bằng hình thức bầu cử theo ý số đông. Và thế là mọi người hì hục sửa lại các văn bản khoa học, chỉnh sửa sách giáo khoa cho phù hợp.

Việc thay đổi khái niệm về Đồng tính cũng tương tự như vậy. Nhưng trước khi bàn về vấn đề này, cần nhìn thấy rằng ngay cả việc xếp Đồng tính vào danh sách các loại bệnh tâm thần cũng chỉ đơn giản là một kết quả bầu cử của nhiều nhà tâm lý học dựa trên các nghiên cứu sơ bộ.

Mọi người có thể xem thêm từ đường link về nội dung cụ thể của bài báo nhưng bối cảnh của việc thay đổi khái niệm Đồng Tính bao gồm việc biểu tình của đa phần nhóm người ủng hộ LGBT hoặc các nhà hoạt động xã hội chống lại sự kỳ thị. Ngoài ra, đồng thời lúc đó xuất hiện nhiều nghiên cứu trái chiều về Đồng tính như : (1) Alfred Kinsey nghiên cứu hoạt động tình dục đồng tính chiếm 37% đối với nam giới. (2) Clellan Ford nghiên cứu thấy quan niệm về tình dục đồng giới khác nhau giữa các nền văn hóa và tình dục đồng giới không chỉ xuất hiện ở con người (3) Evelyn Hooker không tìm thấy sự khác biệt về “tâm thần” giữa nam giới dị tính và nam giới đồng tính v.v.

Và đương nhiên là ngay sau khi khái niệm được thay đổi, cũng có rất nhiều nghiên cứu bác bỏ.

Việc xếp Đồng tính vào danh sách các bệnh tâm thần hay loại bỏ Đồng tính ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần, có hoàn toàn dựa trên nền tảng khoa học, hay đồng thời cũng mang màu sắc chính trị và xã hội ?

Mình xin phép ko trả lời những câu hỏi ở trên. Mình nghĩ rằng các hoạt động ủng hộ LGBT không nên bị bó buộc vào việc làm như vậy là đúng vì dựa theo khoa học, cũng như những người cho rằng đồng tính là bệnh hoạn thì nên xem xét lại quan điểm của mình dựa trên điều gì vì nếu ko thể trả lời trên phương diện khoa học, thì trên phương diện quyền lợi con người, việc ngăn cấm hôn nhân của một nhóm người là điều hoàn toàn ko hợp lý.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Opinions | Góc nhìn và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s