Kết hợp Toán với Tâm lý: Từ Việt Nam đến Pháp

Từng phân vân giữa hai con đường “Tâm lý” và “Toán” trước cánh cửa đại học, Minh Phượng đã quyết định chọn Toán và trở thành sinh viên tại Đại học Tự Nhiên TPHCM, để rồi 4 năm sau, cô bạn đột ngột rẽ về Tâm lý. Điều tuyệt vời hơn nữa là Phượng đã tìm ra một hướng đi có thể kết hợp cả Tâm lý và Toán để có thể thỏa thích vùng vẫy trong cả hai ngành. Hiện nay Phượng đang thực tập tại Trung tâm Toán ứng dụng tại Đại học Ecole Polytechnique (Pháp) với đề tài về điện toán thần kinh (computational neuroscience). Hãy cùng tìm hiểu về hành trình nhiều bước ngoặt của Phượng nhé.

10258319_10201329259948069_3911317548496263470_n

Chào Phượng, Phượng có thể giới thiệu sơ lược về ngành điện toán thần kinh và đề tài mình đang nghiên cứu được không?

Computation neuroscience là một lĩnh vực đa ngành gồm có toán học, tin học, vật lý, điện tử, và dĩ nhiên là tâm lý học. Thay vì sử dụng các câu hỏi trắc nghiêm tâm lý hay những nghiên cứu hành vi, các nhà khoa học quan tâm hơn về điều thực sự diễn ra bên trong não người, về cấu trúc, và cách vận hành hệ thống thần kinh qua các mô hình và dữ liệu điện từ. Từ đó, sẽ lý giải được những rối loạn về thần kinh cũng như tìm hiểu về các khả năng đặc biệt của con người.

Đề tài nghiên cứu hiện nay của Phượng là về sự tái cấu trúc mô phỏng sự khuếch tán của nước trong não, nhằm tìm hiểu về sự rối loạn của một số bệnh thần kinh. Phượng sẽ cố gắng xây dựng một môt hình với kết cấu không gian lớn trong một thể tích được giới hạn (a high volume package), đặc biệt nó sẽ được tối ưu hóa để xây dựng một lưới tọa độ cho phương trình đạo hàm riêng miêu tả lại quá trình. Thực tập này sẽ được làm trong ba tháng, và Phượng hy vọng mình sẽ đạt được kết quả cuối cùng.

Nghiên cứu ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với những ngành mới như điện toán thần kinh. Phượng hay tìm tài liệu ở đâu? 

Cá nhân Phượng xuất thân từ ngành toán tin, nên trong quá trình học phải tự tìm tòi thêm nhiều tài liệu bên ngoài như các trang học trực tuyến, blog cá nhân, sách báo tạp chí ở bên ngoài. Các trang web học trực tuyến Coursera, và EdX thường có những khóa học về thống kê, tính toán và xử lý ảnh liên quan tới neuroscience. Bên cạnh đó, ta có thể tìm thêm các bài giảng miễn phí từ Youtube và một số trang web của các trường đại học lớn.

Về blog, và sách báo, đa phần Phượng đọc theo mảng tâm lý ứng dụng với các nghiên cứu liên quan tới thói quen và hành vi con người. Các trang lớn như Natural, The scientist, Psychology Today hay The New Yorker đều có chuyên mục về nhiều lĩnh vực tâm lý. Nếu muốn sự đa dạng và khách quan, Phượng hay sử dụng Stumble upon, hay các chương trình đọc sách báo có phần lọc thông tin theo từ khóa mà mình quan tâm. Còn về sách, Phượng đọc không nhiều nhưng luôn có chọn lọc với các cuốn sách được đánh giá cao như Trí tuệ giả tạo Tâm lý đám đông.

Phượng có thể chia sẽ về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình nghiên cứu của mình được không? 

Điểm khó khăn nhất khi làm ở Việt Nam là việc thiếu tài liệu và người hướng dẫn. Việc nghiên cứu các lĩnh vực mới cần các nhóm nghiên cứu hoạt động tích cực và nguồn quỹ hỗ trợ dồi dào để thúc đẩy phát triển, trong khi đó ở Việt Nam để xét tới việc này là chưa khả thi nếu xét tới nhiều vấn đề quốc gia khác cần được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, tâm lý học và thần kinh học vẫn còn khá xa lạ với người dân, nên để phổ biến kiến thức và truyền đạt kiến thức của bộ môn này còn gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, làm việc ở Việt Nam vẫn có nhiều điểm thuận lợi. Thứ nhất là sự hỗ trợ về tinh thần và vật chất từ gia đình, bạn bè và người thân. Với một nhà nghiên cứu, tinh thần phải thoải mái thì làm việc mới hiệu quả, và có nhiều phát kiến mới. Hơn nữa, khí hậu ở Việt Nam với nền ẩm thực quê nhà luôn làm ta cảm thấy thân thuộc. Tiếp đó chính là nhiều cơ hội để khai phá. Dù vẫn chưa có một cộng đồng tâm lý học và thần kinh học đủ mạnh như bạn bè quốc tế, bản thân sẽ không bị gò bó bởi các trường phái và tự do đi theo hướng mà mình thích, cùng như đặt những nền móng đầu tiên cho cộng đồng của riêng mình.

Phượng có tham gia các hoạt động nghiên cứu ngoài trường không? 

Phượng có may mắn tham gia với VIET Psychology từ những ngày đầu, và chính nhờ điều đó đã thôi thúc bản thân quay lại với bộ môn tâm lý học này. Sau một thời gian cộng tác với blog, Phượng đã mạnh dạn tự tìm hiểu về một đề tài xử lý ảnh não dựa trên các biến đổi toán và topology. Dù thiếu sự hướng dẫn và tài liệu nghiên cứu, đó cũng đã trở thành tiền đề để Phượng tự định hướng về việc nghiên cứu neuroscience trong thời gian tới. Điển hình đó là việc Phượng chọn học theo hướng topo tính toán, vốn là một công cụ mới được dùng trong nhiều lĩnh vực để giải quyết những vấn đề lớn với số liệu khổng lồ. Neuroscience là ngành mà Phượng luôn ấp ủ công việc nghiên cứu của mình.

Làm thế nào Phượng có thể luôn giữ được động lực để theo đuổi ngành trong điều kiện thiếu sự hướng dẫn và hạn chế về mặt thông tin và cộng đồng chuyên gia? 

Tùy theo mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng của cái gọi là hạnh phúc. Với Phượng là chia sẻ và giúp đỡ mọi người, luôn học hỏi để tự phát triển bản thân và vượt qua chính bản thân mình. Khi xác định được những điều này, Phượng luôn cố gắng hoàn thiện bản thân và trau dồi rèn dũa kĩ năng của mình. Nếu phải gặp những khó khăn hay thử thánh, Phượng sẽ luôn kiên trì với để đi lên về phía trước. Người ta hay bảo tất cả con đường đều đến thành ROME, vì thế quan trọng nhất là không được phép từ bỏ.

Kế hoạch sắp tới của Phượng là gì? 

Sẽ tiếp tục đi theo định hướng của mình ở mức độ cao hơn như tiến sĩ và hậu tiến sĩ. Mình rất thích môi trường năng động ở bên Mỹ, nên sẽ cố gắng kiếm được học bổng để tiếp tục phát triển hướng nghiên cứu của mình.

Hiện nay có nhiều bạn muốn tìm hiểu và theo đuổi chuyên ngành Tâm lý, Phượng có lời khuyên nào cho các bạn không? 

Phượng có ba lời khuyên: Thứ nhất là hãy thử tham gia một khóa học online để mở rộng kiến thức và hiểu biết thêm về ngành. Thứ hai là hãy đọc thật nhiều báo và blog để nắm được tình hình chung và tự định hướng trước cho bản thân. Cuối cùng, hãy tham gia các dự ăn về nghiên cứu để thật sự biết về khả năng của mình và trau dồi các kĩ năng cần thiết.

Cám ơn Phượng, và chúc Phượng luôn giữ vững động lực và sự nhẫn nại để theo đuổi với đam mê!

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Neuroscience | Khoa học thần kinh, Study and Job | Học tập và làm việc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s