Ảnh hưởng của thiền định lên tư duy chỉ trong 15 phút!

Năm mới cũng là dịp chúng ta thường nhìn lại bản thân trong năm vừa qua và hoạch định những mục tiêu mới cho mình. Bạn hãy cùng VIET Psychology tìm hiểu liệu việc thiền có thể giúp chúng ta những gì trong “công việc” đầu năm này nhé! Và biết đâu những độc giả của VIET Psychology lại có thêm một thói quen mới cho mình nhỉ!

TruocVaSauKhiHocThien

Một nghiên cứu gần đây đã tìm ra rằng chúng ta có thể giải quyết những suy nghĩ định kiến chỉ với 15 phút thiền định.Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychological Science đã kiểm tra tác dụng của thiền lên một “lỗi suy luận” được gọi là lỗi “chi phí chìm” (sunk cost bias). Đây là hiện tượng khi một người không thể từ bỏ mục một mục tiêu đã đề ra vì người đó đã đầu tư quá nhiều, có thể là tài chính, có thể là công sức hoặc cả hai. Ngay cả khi mục tiêu đó trở nên không còn ý nghĩa hoặc rõ ràng không hiệu quả, người đó vẫn có xu hướng tiếp tục đầu tư tiền bạc hoặc công sức, chỉ vì người ấy đã bỏ ra một khoản đầu tư quá lớn.

Khi ấy, họ tự nhủ “Hmm, mình đã đi đến đây rồi cơ mà…”

Hệ quả của lỗi “chi phí chìm” có thể thấy ở những dự án công cộng vượt quá ngân sách và những chiến dịch quân sự kéo dài kể cả sau khi mục đích ban đầu được chứng minh là vô ích hoặc không hiệu quả.

Tư duy rành mạch

Một trong những ưu điểm của thiền là nó chuyển sư chú ý của ta vào hiện tại.

Trong 2 thí nghiệm khác nhau, những nhà nghiên cứu kiểm tra đặc điểm này của thiền bằng cách cho một nhóm tình nguyện viên tham gia một buổi nhập môn thiên định trong 15 phút. Sau đó, những người tham gia được kiểm tra trong cho một tình huống kinh doanh mà các nhà nghiên cứu thiết kế để nghiên cứu về “chi phí chìm”. Kết quả là, nhóm thiền định có số tình nguyện viên tránh được lỗi “chi phí chìm” nhiều gấp 2 lần so với nhóm đối chiếu (nhóm không được trải qua buổi thiền 15 phút). Ở nhóm đối chiếu, chỉ có 40% người tránh được lỗi tư duy này, trong khi ở nhóm thí nghiệm là 80%.

Các nhà nghiên cứu cũng thu được kết quả tương tự trong một thí nghiệm khác nghiên cứu chính xác tại sao sự chánh niệm (mindfulness) lại giúp ích cho tâm lý và tư duy (chánh niệm: sự tỉnh táo trong suy nghĩ, biết rõ những gì đang tồn tại, đang diễn ra).

Ở thí nghiệm thứ ba, họ tìm ra rằng chánh niệm có thể thực sự tăng sự tập trung của con người vào hiện tại.
Tập trung vào hiện tại làm giảm bớt những cảm xúc tiêu cực mà các tình nguyện viên có về “chi phí chìm” – thời gian, tiền bạc và công sự mà họ phải bỏ đi.

Giảm bớt những cảm xúc tiêu cực đồng nghĩa với việc chúng ta trở nên sẵn sàng hơn để chống lại lỗi “chi phí chìm”.

Thiên kiến tiêu cực (Negativity Bias)

Những phát hiện trong nhiều nghiên cứu trước cũng chỉ ra rằng thiền định có thể giúp chúng ta chống lại “thiên kiến tiêu cực”: thiên hướng tự nhiên của con người khi luôn tập trung quá nhiều vào những thông tin tiêu cực.

Như vậy, nếu chỉ 15 phút thiền định mà đã đem lại chừng đó cải thiện về tâm lý, hãy tưởng tượng xem nếu bạn thiền đều đặn và liên tục thì bạn còn có thể cải thiện suy nghĩ và kĩ năng đưa ra quyết định của mình thế nào nữa!

Khuong Thanh Ha
Dịch từ Spring

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Cognitive | Nhận thức và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Ảnh hưởng của thiền định lên tư duy chỉ trong 15 phút!

  1. tien238lnd nói:

    Các anh chị trong ngành tâm lý học có tài liệu về các lỗi suy luận của con người ko ạ? Nó có được liệt kê và nghiên cứuddầy đủ chưa ạ?
    Em là dân ngoài ngành nhưng cũng muốn tìm hiểu về chủ đề này, mong được sự giúp đỡ ban đầu từ các anh chị Voetpsy ạ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s