Bạo hành Tâm lý và những nguy cơ tiềm tàng

lucTheo các chuyên gia trong lĩnh vực bạo hành trẻ em, bạo hành tâm lý có thể gây hại tới sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm của trẻ không kém gì bạo hành thân thể như các cú đấm đá. 

Một bản báo cáo đăng trên Chuyên đề Nhi khoa tháng 8, các chuyên gia Viện Nhi Mỹ – American Academy of Pediatrics (APP) cho biết: Mặc dù rất khó để chỉ rõ nhưng bạo hành tâm lý có thể là loại bạo hành trẻ em phố biến và gây ra nhiều thách thức nhất.Theo bác sỹ Harriet Mac Millan, giáo sư tại Khoa tâm thần – Khoa học thần kinh hành vi Nhi khoa của trường Đại học McMaster Michael G. DeGroote đồng thời là một trong 3 tác giả của bản báo cáo cho biết ngược đãi tâm lý bao gồm các hành động như coi thường, chê bai, hăm dọa, khủng bố, lợi dụng, lãnh đạm hoặc đầu độc tâm lý, gây ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của trẻ.

“Chúng ta đang nói về mức độ nghiêm trọng, khả năng gây hại và nguy cơ gây hại của những hành vi tiêu cực khiến trẻ cảm thấy vô dụng, không được yêu thương hoặc bị ghét bỏ.” Bác sĩ Mac Millan nói, đưa ra ví dụ về một bà mẹ bỏ mặc đứa con sơ sinh của mình trong cũi cả ngày hay một ông bố lôi kéo đứa con vị thành niên của mình vào con đường nghiện ngập.

Một người mẹ lớn tiếng quát khi đứa trẻ tỏ ra bướng bỉnh, không nghe lời dù đã được nhắc nhở nhiêu lần không phải là một hành vi ngược đãi tâm lý. Tuy nhiên mắng nhiếc mỗi ngày hay khiến trẻ cảm thấy mình là đứa trẻ tồi tệ và cho rằng bố mẹ hối hận khi sinh mình là một ví dụ của một loại tương tác rất có hại.

Bạo hành tâm lý đã được miêu tả trong các ấn phẩm khoa học từ hơn 25 năm trước nhưng chưa được báo cáo và công nhận một cách đầy đủ trong khi những tổn thương mà nó gây ra không hề kém những loại ngược đãi khác.

Theo bản báo cáo, ngược đãi tâm lý cản trở sự phát triển của trẻ và có liên quan đến các rối loạn tâm lý cũng như các vấn đề về phát triển, giáo dục, hòa nhập xã hội, hành vi. Đặc biệt, những hành vi bạo hành trong ba năm đầu đời có thể có tác động rất lớn tới trẻ.

Bạo hành tâm lý thể xảy ra trong nhiều kiểu gia đình nhưng thường phổ biến hơn trong những gia đình có nhiều nhân tố gây stress (v.d: mâu thuẫn gia đình, sức khỏe tâm thần, bạo lực, trầm cảm hoặc lạm dụng thuốc).

Kết quả của cuộc nghiên cứu khuyên các bác sĩ tâm lý trẻ em không nên loại bỏ khả năng trẻ bị ngược đãi tâm lý ngay cả khi có ít bằng chứng. Sự phối hợp giữa các chuyên gia khoa nhi, tâm thần học và cơ quan bảo vệ trẻ em là rất cần thiết để giúp đỡ những trẻ em đang có nguy cơ bị bạo hành tâm lý.

Mặc dù chỉ có rất ít các nghiên cứu về mức độ phổ biến của bạo hành tâm lý, bản báo cáo cho biết dựa trên các nghiên cứu được thực hiện trên dân số trên hình thức tự báo cáo tại Anh Quốc và Hoa Kỳ cho thấy có từ 8 đến 9 % phụ nữ và 4% nam giới đã trải qua bạo hành tâm lý trong thời ấu thơ.

Các nhà tài trợ cho sự phát triển của nghiên cứu này bao gồm Đơn vị phòng chống Bạo hành Gia đình của Uỷ ban Sức khỏe cộng đồng Canada.

Cùng với MacMillan, bản tuyên bố trên được thực hiện bởi bác sỹ Nhi khoa Roberta Hibbar một chuyên gia trong lĩnh vực trẻ bạo hành và bỏ rơi; Janes Barlow, giáo sư Khoa Y tế Cộng Đồng trường Đại học Warwick, cũng như Uỷ ban vể Trẻ em bị Bạo hành và Bỏ rơi và Viện Tâm thần học Trẻ em và Trẻ vị thành niên Mỹ, Ủy ban Bạo hành và Ngược đãi trẻ em.

Phuong Pham

Dịch từ Science Daily

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Developmental | Phát triển và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s