Cách nhận ra những nụ cười giả tạo

734038_10151350592936404_1142729001_n

Minh họa: Dụng cụ tập “cười” (hình trên) và tập cho mắt có hai mí (hình dưới) tại Nhật Bản

Đây là thí nghiệm để kiểm tra liệu bạn có khả năng phân biệt nụ cười chân thật với nụ cười giả tạo hay không. Thí nghiệm bao gồm 20 câu, và bạn sẽ mất khoảng 10 phút để hoàn thành. Thí nghiệm dựa trên nghiên cứu của Giáo sư Paul Ekman, nhà tâm lý học tại Đại học California.

Các bạn theo sự hướng dẫn của VIET Psychology như sau nhé! Phần giải thích sẽ nằm ở cuối bài viết

Click vào link này http://www.bbc.co.uk/science/humanbody/mind/surveys/smiles/?utm_source=buffer&utm_medium=twitter&utm_campaign=Buffer&utm_content=buffer6601c

fake smile_1

  • Overall outlook on life: Thái độ của bạn trong cuộc sống: Từ trái qua phải là “Lạc quan” (Optimistic) đến “Bi quan” (Pessimistic)
  • Confidence rating of your skill at discriminating between fake and real smiles: Sự tự tin của bạn trong khả năng phân biệt giữa nụ cười giả tạo và chân thật: Từ trái qua phải là “Thấp” (Low) đến “Cao” (High)
  • Bấm next ở cuối trang

 

fake smile_2

 

  • Sau đó các bạn sẽ được thực hiện bài kiểm tra. Clip của một người cười sẽ được tự động “play” (Nếu không tự động, các bạn click vào hình có mũi tên hướng qua phải.)
  • Xem xong clip các bạn chọn Genuine (Nụ cười chân thật) hoặc Fake (Nụ cười giả tạo)
  • Bấm next.
  • Các bạn sẽ được xem 20 clip.

capture-20130516-202313

  • Câu hỏi: Phần nào trên gương mặt giúp bạn phân biệt những nụ cười giả tạo và nụ cười chân thật? (Which part of the face was most useful for discriminating between fake and real smiles?) Các bạn điền câu trả lời và bấm next

fake smile_4

 

Khá bất ngờ là phần lớn chúng ta khá dở trong việc nhận ra nụ cười giả tạo của người khác. Một lý do được đưa ra là điều này sẽ giúp mọi người chơi với nhau dễ hơn khi không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu được cảm giác của người kia.

Tuy nụ cười giả tạo có vẻ giống nụ cười chân thật, thật ra chúng khác nhau, vì hai loại cười này được những bộ phận khác nhau trong não điều khiển những cơ mặt khác nhau.

Nụ cười giả tạo được tạo ra từ sự chủ động, vì sóng não tạo ra những nụ cười này đến từ phần ý thức (conscious) và điều khiển cơ gò má (zygomaticuskhiến má chúng ta co lại. Đây là những cơ mặt làm cho phần miệng của chúng ta đi ra phía ngoài.

Ngược lại, nụ cười chân thật đến từ phần vô thức (unconscious) và được thực hiện tự động. Khi con người cảm thấy thoải mái, các tín hiệu đi qua phần não xử lý cảm xúc. Chúng khiến những cơ miệng chuyển động, và các cơ vòng mắt (orbicularisvà phần ổ mắt của cơ vòng mắt (pars orbitalis) nâng gò má, khiến mắt mở to, và khiến lông mày nhướng lên một chút.

Các đường quanh mắt đôi khi xuất hiện trong những nụ cười cực kỳ giả tạo, khiến má chụm lại, đôi mắt co lại và làm cho nụ cười có vẻ chân thật. Tuy nhiên, có một vài điểm chúng ta có thể phân biệt những nụ cười này với nụ cười chân thật. Ví dụ, khi đó là nụ cười chân thật, phần mắt nằm giữa lông mày và mí mắt sẽ di chuyển xuống và phần đuôi lông mày sẽ nhướng lên một chút.

Các nhà khoa học sử dụng hệ thống với tên gọi Facial Action Coding System (FACS) do Giáo sư Paul Ekman tại Đại học California and Tiến sĩ Wallace V. Friesen tại Đại học Kentucky phát triển.

Lan T

Dịch từ BBC

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Applied | Ứng dụng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s