Tăng cân có thể dẫn đến thay đổi tính cách

643870_10151093960351404_2032713543_n (1)

Kết quả của một nghiên cứu mới cho thấy sau khi tăng một số cân đáng kể, chúng ta sẽ trở nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định, đồng thời cũng trở nên mềm yếu với sự mời gọi của thức ăn.

Trước đây, các nhà nghiên đã tìm ra một vài tính cách dẫn đến việc tăng cân. Ví dụ, những người muốn làm chiều lòng người khác thường ăn nhiều hơn tại các bữa tiệc, trong khi những người tận tâm (conscientious) thường có chế độ tập luyện thể thao thường xuyên, và những người thuộc Type A  có nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân hay bệnh tim. Dĩ nhiên đây chỉ là những miêu tả chung, và không phải ai có tính cách tương tự đều sẽ có những đặc điểm sức khỏe kể trên.

* Tân tâm (Conscientious): Mặt tính cách thể hiện tính kỉ luật và sự  quyết tâm đạt được kết quả. Tham khảo bài viết “Thang tính cách Big Five (OCEAN) và ứng dụng trong công việc và tình cảm
* Type A: Những người khó thay đổi, không kiên nhẫn, và phấn đấu vì vị thế xã hội

“Nhưng điều chúng ta không biết là liệu sự tăng cân nặng đáng kể có liên quan đến sự thay đổi tính cách hay không”, nhà nghiên cứu Angelina Sutin tại Florida State University College of Medicine cho biết. “Cân nặng có thể là một vấn đề tâm lý, và chúng tôi nghĩ rằng việc tăng cân có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong các hoạt động tâm lý của chúng ta”.

Sutin và các đồng nghiệp tại Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (National Institutes of Health) đã xem xét số liệu về tính cách và cân nặng của hơn 1900 người tại hai thời điểm cách nhau 10 năm.

Theo đó, những người tăng hơn 10% trọng lượng cơ thể trước đây trở nên bốc đồng và không thể kiểm soát bản thân trước những  yếu tố hấp dẫn so với những người vẫn giữ được cân nặng ổn định. Kết quả cũng cho thấy việc tăng cân khiến người tham gia trở nên thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định. Những kết quả này đúng với người tham gia, bất kể cân nặng, chỉ số cơ thể (BMI) của họ vào thời gian đầu của cuộc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người tăng cân trở nên thận trọng hơn vì những lời nhận xét tiêu cực về cân nặng của họ. Tuy nhiên, họ vẫn gặp rắc rối với vấn đề kiềm chế bản thân, chính vì vậy sự thận trọng này không đem lại tác dụng.

“Sự bất lực trong việc kiềm chế có thể làm yếu đi cơ bắp điều khiển bản thân”, các nhà nghiên cứu viết trong bài báo cáo đăng ngày 29/4/2013 trên tạp chí Psychological Science. “Bất lực trước những yếu tố hấp dẫn hôm nay sẽ dẫn đến hạn chế trong khả năng nói không với sự thèm muốn hôm sau. Chính vì vậy, những người tăng cân lại càng tăng nhiều cân hơn thông qua sự thay đổi tính cách”.

* Cơ bắp điều khiển bản thân (self-control muscles): một vài giả thuyết cho rằng khả năng điều khiển bản thân cũng như một cơ bắp, càng luyện tập nhiều thì càng tăng khả năng

Số liệu của nghiên cứu này được lấy từ Nghiên cứu kéo dài về sự lão hóa tại tiểu bang Baltimore của Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (NIH), bao gồm những người trung niên và những người già, với độ tuổi trung bình là 59 tại thời điểm bắt đầu; và từ Baltimore Epidemiologic Catchment Area, bao gồm những người trẻ hơn, với độ tuổi trung bình là 45 tại thời điểm bắt đầu.

Lan T

Dịch từ Live Science 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Health | Sức khỏe và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s