Đừng trở nên quá xinh đẹp!

Gương mặt của Florence Colgate

Năm ngoái, một cuộc thi người mẫu đã tuyên bố tìm ra người phụ nữ xinh đẹp nhất Anh Quốc: Florence Colgate, cô gái 18 tuổi làm việc tại một cửa hàng thức ăn tại Kent. Như báo Daily Mail đã chỉ ra sau đó, gương mặt của Colgate có sự đối xứng hoàn hảo, với các số đo theo tỉ lệ vàng mà các nhà khoa học đã phát hiện trên gương mặt của những người có vẻ đẹp xuất chúng: Khoảng cách giữa hai tròng mắt nhỏ hơn một nửa khoảng cách giữa hai tai, khoảng cách từ mắt đến miệng hơn một chút so với 1/3 khoảng cách từ ngọn tóc đến cằm. Theo “tỉ lệ vàng” từ thời Hy Lạp cổ cho đến bức tranh Vitruvian Man của Leonardo da Vinci, và tiêu chuẩn thời hiện tại, tỉ lệ thường đóng vai trò quan trọng trong vẻ đẹp ngoại hình.

 

Vitruvian Man của Leonardo da Vinci

Dĩ nhiên, chúng ta biết rằng tiêu chuẩn về cái đẹp là rất đa dạng, và các tiêu chuẩn này bao gồm nhiều tiêu chí hơn chỉ là về tỉ lệ, như Francis Bacon đã từng nói: “Không có một vẻ đẹp độc đáo nào không có một vài sự kỳ quặc trong tỉ lệ”. Tuy thế, một vài tiêu chuẩn về cái đẹp được thống nhất cao là có lý do của nó. Các nhà sinh học tiến hóa gợi ý rằng chúng ta đánh giá cao sự cân đối và các tỉ lệ nhất định là vì chúng gợi ý sẽ ít xảy ra sự bất thường của genes, và vì thế, những người có sự cân đối và tỉ lệ nhất định sẽ là một bạn đời lý tưởng. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, một vài nhánh nghiên cứu đã gợi ý rằng vẻ đẹp hoàn hảo ngoại hình không phải lúc nào cũng là trạng thái lý tưởng.

Vẻ đẹp là một mức thang thăng tiến: Đến một mức độ nhất định, cuộc đời sẽ dễ dàng hơn đối với những người được xem là đẹp. Những người đàn ông cuốn hút sẽ có thu nhập cao hơn 9% so với những người đồng lứa. Chúng ta đánh giá tính cách của những người xinh đẹp chính xác hơn, một gợi ý cho việc chúng ta dành nhiều sự chú ý cho họ hơn.  Những người phụ nữ cuốn hút thường được đánh giá với những tính cách tốt đẹp như ngoại giao, và cẩn thận. Ngoài ra, những người đẹp thường có cuộc sống tình dục viên mãn. Phụ nữ thường có khoái lạc (orgasm) khi quan hệ với một người đàn ông có gương mặt và thân hình cân đối bất kể kinh nghiệm của người đàn ông hay việc liệu người phụ nữ có tình cảm với bạn tình hay không.

Tuy nhiên, sự xinh đẹp không hẳn hoàn hảo. Trong một nghiên cứu về tuyển dụng, những phụ nữ xinh đẹp kèm theo một tấm hình trong hồ sơ xin việc sẽ có tỉ lệ được mời phỏng vấn thấp hơn 41% so với những phụ nữ “không hấp dẫn”. Trong các vụ án giết người, phụ nữ xinh đẹp sẽ có nguy cơ bị kết tội cao hơn. Và những người hấp dẫn cũng đồng thời bị đánh giá một cách tiêu cực như tính dễ đồng thuận và tự quảng bá bản thân một cách thái quá.

Các nghiên cứu trên gợi ý rằng xã hội có sự đối xử phân biệt với những người “quá xinh đẹp” hoặc “không đủ xinh đẹp”, chúng ta có thể sẽ tiến đến một giai đoạn mà tất cả mọi người ở mức xinh-đẹp-vừa-đủ.

Lan T

Dịch từ You can be too beautiful 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Social | Tâm lý Xã hội và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s