Vì sao phụ nữ và nam giới đồng tính lại thân thiết với nhau?

Khi xã hội chưa cởi mở, những người phụ nữ thích kết bạn với nam giới đồng tính bị gọi một cách tiêu cực là “fag hags”. Hiện tại, có một người bạn thân đồng tính nam (“fruit fly”) lại trở thành một niềm tự hào. Các nghiên cứu đã lý giải mối quan hệ đặc biệt này.

(Trong bài dịch này, nữ giới dị tính – straight women, sẽ được dịch tắt là phụ nữ).

So với các mối quan hệ khác, mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới đồng tính nhận được ít quan tâm của giới nghiên cứu. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu đã thực hiện cho thấy sự tích cực của mối quan hệ đặc biệt này. Các nghiên cứu cho thấy nam giới đồng tính có sự quan tâm đặc biệt đến phụ nữ mà nam giới dị tính (straight men) không thể hiện. Ví dụ, phụ nữ cảm thấy nam giới đồng tính chấp nhận và yêu thích họ bởi vẻ đẹp tâm hồn, chứ không phải là vẻ đẹp ngoại hình. Tương tự, phụ nữ có nhiều người bạn nam giới đồng tính cảm thấy gợi cảm và tự tin hơn về cơ thể so với phụ nữ không có nhiều người bạn đồng tính. Vì thế, không ngạc nhiên khi phụ nữ cho rằng tình bạn với những người đồng tính chân thật và vững bền hơn so với tình bạn với các đối tượng khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy nam giới đồng tính dành tình cảm đặc biệt cho những người bạn nữ giới. Một nghiên cứu cho thấy, nam giới đồng tính xem phụ nữ là một nguồn tư vấn tin cậy trong các mối quan hệ tình cảm. Bị hấp dẫn bởi hướng nghiên cứu này, Eric Russell tại Texas Christian University và nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu liệu có phải mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới đồng tính trở nên đặc biệt vì họ có thể đưa ra những lời khuyên tình cảm thẳng thắn và không thiên vị hay không.

Mối quan hệ giữa những người cùng giới tính có nhiều nguy hiểm. Trong nhiều trường hợp, bạn bè trở thành người yêu, và sau đấy trở thành những người xa lạ. Như các bộ phim đã gợi ý, nhiều nghiên cứu cho thấy đàn ông dị tính (straight men) thường bị thu hút bởi những người bạn nữ giới. Đàn ông thường hiểu nhầm những biểu hiện thân thiện của phụ nữ như những tín hiệu tình cảm. Trong khi đó, mối quan hệ giữa phụ nữ cũng có thể trở nên căng thẳng. Nữ giới có thể trở nên tị nạnh, đặc biệt là khi họ tranh giành sự quan tâm từ nam giới. Phụ nữ là bạn tốt, giúp nhau về mặt tinh thần, nhưng họ cũng có thể chơi xấu lẫn nhau. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có thể đưa ra những lời nhận xét độc địa về đối thủ trong mối quan hệ tình cảm, và sẵn sàng tác động xấu để dành lợi thế.

Mối quan hệ giữa nam giới đồng tính vẫn chưa được nghiên cứu rộng rãi. Một số ít nghiên cứu cho thấy nam giới đồng tính có thể trở nên rất ganh đua, đặc biệt là trong quan hệ giới tính. Một nghiên cứu cho thấy nam giới đồng tính xem những người bạn đồng tính như mối hiểm họa đến tình cảm của họ. Nhóm nghiên cứu gợi ý rằng có thể nam giới đồng tính cạnh tranh vì bạn tình trong cùng một phương thức mà nữ giới cạnh tranh với nhau. Bên cạnh đó, trong tình bạn giữa nam giới đồng tính, tình cảm đơn phương xuất hiện có thể làm cho tình bạn trở nên ngượng ngùng.

Trong khi đó, Russell và đồng sự cho rằng mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới đồng tính không có sự phức tạp như các mối quan hệ kể trên vì phụ nữ và nam giới đồng tính không cạnh tranh với nhau vì một người đàn ông, cũng như họ không có sự thu hút lẫn nhau, nữ giới và nam giới có thể phát triển một mối quan hệ sâu sắc dựa trên sự tin tưởng và chân thật.

Để kiểm tra xem phụ nữ và nam giới đồng tính có tin cậy lẫn nhau trong việc đưa ra các lời khuyên tình cảm hay không, các nhà nghiên cứu đã cho 88 phụ nữ và 58 nam giới đồng tính xem một trang Facebook giả và đưa ra câu hỏi: “Hãy tưởng tượng bạn được một người bạn mời đến bữa tiệc. Tuy nhiên, người bạn lại mắc bệnh, và họ gợi ý bạn dự tiệc cùng một trong những người hàng xóm của họ. Bạn không biết người này, và quyết định xem profile người đấy trên Facebook trước khi chấp nhận đi cùng họ đến bữa tiệc”.

Những người tham gia được đưa vào một trong ba nhóm điều kiện: Nữ giới xem profile của một người mà giới tính được xác định là “nữ giới dị tính” (straight women) hoặc  “nam giới dị tính” (straight men) hoặc “nam giới đồng tính” (gay men); Nam giới đồng tính được xem profile của “nữ giới đồng tính” (lesbian) hoặc “nam giới dị tính” (straight men) hoặc “nữ giới dị tính” (straight women). Các profile này đều giống nhau, trừ phần giới tính. Sau đó, những người tham gia trả lời câu hỏi về hoàn cảnh, và về nhân vật họ xem trên Facebook.

Sau đó, người tham gia được yêu cầu tưởng tượng về buổi tiệc họ tham dự cùng nhân vật, và tưởng tượng về hoàn cảnh khi nhân vật này đưa ra những lời khuyên tình cảm (ví dụ: làm thế nào để hiểu được dấu hiệu từ đối phương). Sau đó, người tham gia đưa ra đánh giá về độ tin cậy dành cho nhân vật. Cuối cùng, người tham gia đánh giá liệu nhân vật có thể giúp họ gặp gỡ các đối tượng khác dựa trên ba mức độ: a) “chơi đùa”, b) “hẹn hò”, c) “một mối quan hệ tiềm năng”.

Các nhà nghiên cứu tìm được gì? Phụ nữ đánh giá lời khuyên tình cảm từ nam giới đồng tính tin cậy và hữu ích hơn hẳn so với lời khuyên từ các đối tượng khác. Tuy nhiên họ cũng cho rằng nam giới đồng tính không giúp họ gặp gỡ người khác dễ dàng hơn. Ngược lại, nam giới đồng tính cho rằng lời khuyên từ phụ nữ đáng tin cậy hơn so với các đối tượng khác. Một điều thú vị là nam giới đồng tính cho rằng phụ nữ có thể giúp họ tìm được bạn tình dễ dàng hơn.

Nghiên cứu cho thấy vì sao mối quan hệ giữa phụ nữ và nam giới đồng tính trở nên đặc biệt. Đó không phải chỉ là sở thích thời trang hay các sản phẩm làm đẹp. Thay vào đó, nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới đồng tính có thể đem những điều tốt đẹp về một tình bạn lên một mức độ cao hơn nữa.

Lan T dịch

Nguồn: Why Straight Women and Gay Men Make the Best of Friends

http://www.collegehumor.com/e/6846855

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Social | Tâm lý Xã hội và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s