Bí quyết “tự sướng” hoàn hảo

Làm thế nào để xuất hiện thật hoàn hảo trong một bức ảnh đẹp? Hãy nghiêng mặt bạn về phía bên phải!

Cùng nhìn lại một số tác phẩm nghệ thuật đương đại tiêu biểu của thế giới: bức vẽ Marilyn Monroe của Warhol, Tự Hoạ của Van Gogh, và Mona Lisa của Da Vinci. Các bạn có thấy điểm giống nhau không?

“Marilyn Monroe” của Warhol

Tự họa của Van Gogh

 

Mona Lisa

Điểm chung của các tác phẩm trên chính là việc các hoạ sĩ đã tập trung vẽ phần mặt trái của nhân vật trong tranh. Hoá ra phần bên trái của gương mặt chúng ta có thể là phần mặt đẹp nhất, theo một nghiên cứu mới tại Đại học Wake Forest (Hoa Kì).

Những cơ mặt con người có thể diễn tả vô số cảm xúc nổi bật, và chúng ta dựa vào chúng để giao tiếp với người khác. Darwin là người đầu tiên nhận ra sự không cân đối trong biểu hiện gương mặt và chú ý rằng khi một người cười mỉm môi, chiếc răng khôn chỉ được thấy ở một phần mặt. Việc mỗi bên mặt của chúng ta có thể làm việc độc lập khi thể hiện cảm xúc cũng gợi ý cho việc người khác quan sát hai bên mặt như thế nào.

Nghiên cứu tại đại học Wake Forest cho thấy người tham gia đánh giá sự “ưa nhìn” của một tấm ảnh cao hơn khi nó để thể hiện phần mặt trái nhiều hơn là phần mặt phải của người xuất hiện trong tấm ảnh. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp đo vô thức (unconscious measure) lẫn hữu thức (conscious measure) để đánh giá sở thích của người tham gia bằng cách yêu cầu người tham gia xếp hạng sự “ưa nhìn” của những tấm ảnh trắng đen chụp người thật cả hai phần mặt trái và phải.

Những bức ảnh được sử dụng trong nghiên cứu

Ngoài ra, người tham gia được xem những bản sao phản chiếu của tấm ảnh gốc (phần mặt trái bị đảo ngược thành phần mặt phải và ngược lại). Độ căng tròng mắt của người tham gia cũng được đo lại vì đó là thước đo vô thức của sự hứng thú: Người tham gia càng mở to tròng mắt thì càng thể hiện sự thích thú với bức ảnh. Kết quả cho thấy dù là ảnh gốc hay ảnh phản chiếu, người tham gia đánh giá bức ảnh chụp phần mặt trái ưa nhìn hơn và độ căng tròng mắt của họ cũng tăng theo đánh giá xếp loại của họ về độ ưa nhìn.

Điều gì có thể lí giải cho sự thiên vị phần mặt trái? Các nhà nghiên cứu đã lí giải bằng Thuyết bán cầu não phải (right-hemisphere hypothesis). Theo giả thuyết này, bán cầu não phải nổi trội trong việc tiếp nhận và diễn tả cảm xúc, chính vì thế, phần mặt trái của con người (được bán cầu phải điều khiển) sẽ diễn tả các cảm xúc một cách linh hoạt và mãnh liệt hơn.

Vì thế, lần sau khi tạo hình trước máy ảnh, hãy nghiêng một chút về phía bên phải để phần mặt trái của bạn được xuất hiện nhiều trên bức ảnh nhé.

Ngoc T

Dịch từ Psychology Today

Nguồn: Blackburn K & Schirillo J (2012). Emotive hemispheric differences measured in real-life portraits using pupil diameter and subjective aesthetic preferences. Experimental Brain Research; DOI 10.1007/s00221-012-3091-y

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Cognitive | Nhận thức và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Bí quyết “tự sướng” hoàn hảo

  1. Linh nói:

    rõ ràng là ở các bức ảnh của Mona Lisa hay Van Gogh thì mặt họ tương tác với ống kính là mặt phải mà 😕

    • Lan Tran nói:

      Vì nhìn vào ảnh thì ngược bên 🙂 Bạn thử dùng camera chụp ảnh mình quay mặt về bên phải, để lộ nhiều phần mặt trái đi, sau đó xem lại ảnh trên màn hình thì sẽ là chiều ngược lại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s