Học sinh có tim phổi khỏe mạnh dễ đạt thành tích cao trong học tập

Dựa trên một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị hằng năm lần thứ 120 của Hiệp hội Tâm lí học Hoa Kì, những học sinh cấp hai có phổi và tim phát triển tốt thường đạt điếm số cao ở hai môn Toán và Đọc hiểu.

Theo tiến sĩ Trent A. Petrie – Giáo sư Tâm lí học và Giám đốc Trung tâm Thể chất tại trường ĐH North Texas – đồng thời là tác giả của nghiên cứu này, nói rằng: “Sức khỏe của hệ tuần hoàn và hô hấp là nhân tố quan trọng nhất mà chúng tôi thấy luôn có ảnh hưởng tới điểm số của cả nam lẫn nữ trong hai môn toán và đọc hiểu. Điều này chứng minh rằng hệ thống trường học cần xem xét lại những nội qui giới hạn học sinh tham gia các hoạt động thể chất.”

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ năm trường trung học của bang Texas với 1211 học sinh, trong đó 54% nữ – tuổi trung bình là 12, cả nhóm có tổng cộng 57% Châu Âu. Trong nhóm học sinh nam, 57.2% Châu Âu, 24.2% Châu Mĩ La-tinh, 9.1% Châu Phi, 1.1% Châu Á, và 1.2% gốc Anh-điêng. Đối với nhóm nữ, 58.6% Châu Âu, 23.4% Châu Mĩ La-tinh, 9.2% Châu Phi, 2.3% Châu Á, và 0.6% gốc Anh-điêng.

Nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh mối quan hệ giữa rèn luyện thể chất với việc nâng cao kết quả học tập, nhưng nghiên cứu này còn giúp khai thác thêm nhiều yếu tố khác như lòng tự trọng và tác động tích cực từ xã hội. Giáo sư Petrie còn bổ sung thêm địa vị xã hội và khả năng tự nhận xét học vấn của bản thân cũng ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thêm vào đó, tác động tích cực của xã hội góp phần nâng cao điểm đọc hiểu đối với học sinh nam. Tác động bao gồm sự giúp đỡ đáng tin cậy từ gia đình và bạn bè nhằm giúp học sinh giải quyết rắc rối hay đối mặt với cảm xúc. Đối với học sinh nữ, ngoài yếu tố có hệ hô hấp tốt, yếu tố còn lại liên quan đến khả năng đọc hiểu là chỉ số cơ thể.

Cần phải nhấn mạnh, sức khỏe của hệ tuần hoàn và hô hấp là điểm chung duy nhất giữa hai phái liên quan đến điểm cao ở môn toán. Giáo sư Petrie cho biết: “Kết quả cho thấy những học sinh nữ có chỉ số cơ thể lớn liên quan đến khả năng đọc hiểu có vẻ vô lý, nhưng những nghiên cứu trước cho thấy cân nặng không thể quan trọng bằng rèn luyện thể chất trong việc cải thiện kết quả học tập của cả nam lẫn nữ.”

Từ một đến năm tháng trước khi học sinh thi cuối kì môn toán và đọc hiểu chuẩn hóa, học sinh được yêu cầu trả lời một số câu hỏi về hoạt động thể chất của mình, tự nhận xét khả năng học tập, lòng tự trọng và tác động tích cực từ xã hội. Hội đồng các trường bổ sung thêm về năng lực kinh tế của gia đình và điểm hai môn Toán và Đọc hiểu vào cuối năm.

Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với giáo viên thể dục để thực hiện chương trình giám sát sức khỏe được sử dụng rộng rãi trong các trường học trên toàn nước Mĩ nhằm đánh giá thể chất của mỗi học sinh. Chương trình này bao gồm rất nhiều bài kiểm tra về khả năng tuần hoàn-hô hấp, sức dẻo dai và độ đàn hồi của cơ bắp, phản xạ của cơ thể. Chương trình dựa theo tiêu chuẩn đánh giá hệ tuần hoàn và hô hấp Progressive Aerobic Cardiovascular Endurance Run (PACER) và đo chỉ số cơ thể BMI.

Tiến sĩ Petri kết luận: “Bởi đây là một nghiên cứu kéo dài, những nhân tố này có thể được xem là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng toán và đọc hiểu của học sinh. Vì thế, xây dựng những chương trình hiệu quả sẽ giúp các em thành công hơn trong học tập.”

Vậy làm thế nào để nâng cao sức khỏe cho tim, phổi?

Ở Việt Nam, các bạn có thể chăm sóc và rèn luyện bản thân mỗi ngày để nâng cao sức khỏe đồng thời cải thiện kết quả học tập. Môi trường Việt Nam, đặc biệt ở những thành phố lớn, nhìn chung rất ô nhiễm do khói bụi từ các phương tiện giao thông hay những nhà máy có tác hại vô cùng nguy hiểm đến hệ hô hấp của chúng ta. Chính vì vậy, các bạn hãy chú ý đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Bản thân cũng không nên hút thuốc lá và tránh những nơi có người hút thuốc.

Để có một trái tim khỏe mạnh thì các bạn không chỉ nên tập thể dục thể thao hàng ngày mà cần chú trọng cả chế độ ăn uống. Hạn chế ăn quá nhiều dầu mỡ và thực phẩm chứa cholesterol. Nếu ăn dầu thì nên dùng dầu thực vật, ăn những thực phẩm chứa omega 3 thường có trong cá hồi và cá ngừ.

Chúc các bạn sống vui khỏe và đạt kết quả cao trong học tập!

Chi N dịch và tổng hợp

Nguồn: Science Daily

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Health | Sức khỏe và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s