Mối quan hệ cùng giới khác gì so với mối quan hệ khác giới?

Tham khảo: Lý giải định hướng giới tính, đồng tính, dị tính, song tính

Hình: Cuộc tuần hành bằng xe đạp trong sự kiện ủng hộ cộng đồng LGBT tại Hà Nội, VIET Pride 2012 

Giới tính” (gender) là trạng thái một người xác định bản thân là nam hay nữ; trong khi đó, “định hướng giới tính” hay“thiên hướng tình dục” (sexual orientation) là sự lựa chọn về quan hệ tình cảm và tình dục với người khác cùng giới, khác giới hoặc hai giới. Nhiều nghiên cứu có thấy ”giới tính” có vai trò quan trọng và ổn định hơn so với “định hướng giới tính”. Ví dụ, trong các mục làm quen trên báo, luôn thu được kết quả nam giới đặt nặng tiêu chí ngoại hình đối với người tình so với nữ giới bất kể thiên hướng tính dục của họ là như thế nào.

Chi tiết hơn, nam giới đồng tính thường xem trọng ngoại hình và tính tương hợp trong tình dục khi lựa chọn tình nhân. Nam giới đồng tính thường phát triển mối quan hệ tình cảm từ quan hệ tình dục. Trong khi đó, phụ nữ đồng tính thường trải qua sự hấp dẫn tình cảm trước khi tiến tới tình dục. Nhiều quan hệ đồng tính nữ phát triển từ tình bạn sau đó tới tình yêu và cuối cùng là tình dục. Cả người đồng tính nam và nữ có xu hướng giữ liên lạc với tình nhân trước đây, có thể là do cộng đồng người đồng tính khá ít ỏi và họ thường khó nhận được sự ủng hộ của gia đình và xã hội.

Tuy thế, một vài nghiên cứu cho thấy sự khác biệt thú vị về ảnh hưởng của thiên hướng tình dục lên giới tính. Giống như nữ giới, người đồng tính nam luôn chịu áp lực trong xã hội xem trọng ngoại hình. Một nghiên cứu cho thấy người đồng tính nam cảm thấy mặc cảm và ít hài lòng về cơ thể. Trong các buổi ăn uống, người đồng tính nam cũng ăn ít hơn so với người dị tính nam.

Mặc dù diễn ra trong nhiều hoàn cảnh khắt khe, nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ đồng tính vẫn có nhiều điểm tương đồng với các mối quan hệ khác giới. Các yếu tố này bao gồm mức độ tình yêu, sự tận tâm trong mối quan hệ, sự hài lòng về mối quan hệ nói chung và đời sống tình dục nói riêng. Các cặp đồng tính có những kì vọng từ mối quan hệ như những cặp khác giới như mong muốn bạn đời chia sẽ nhiều điểm chung, cùng tôn trọng những giá trị về cách tạo ra sự hài lòng trong mối quan hệ hay cách giải quyết mâu thuẫn.

Thế nhưng, thiếu sự ủng hộ đạo đức, luật pháp và kinh tế, liệu các mối quan hệ đồng tính có giữ được sự bền vững như các mối quan hệ khác giới hay không? Số liệu hạn chế hiện nay cho thấy các cặp hôn nhân đồng tính có mối quan hệ ngắn hơn và dễ dẫn đến chia tay hơn các cặp hôn nhân khác giới. Điều này có thể được giải thích từ việc các cặp đồng tính ít gặp khó khăn và tốn kém khi chia tay như các hôn nhân khác giới phải trải qua quá trình ly hôn phức tạp theo pháp luật.

Hiện nay, nhiều quốc gia đề nghị hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vì nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy người tham gia trong quan hệ đồng tính và dị tính có những mặt tâm lý giống nhau. Ngoài ra, định hướng giới tính không liên quan tới khả năng tạo dựng môi trường gia đình tốt. Và cuối cùng, hôn nhân gắn liền với sự cải thiện tình trạng sức khoẻ sinh lý và tâm lý, chính vì thế, sự cấm cản hôn nhân đồng tính là trái với quyền sống cơ bản của con người. Tất nhiên, những lý luận này vẫn nằm trong sự cân nhắc và thảo luận mà các nhà tâm lý học vẫn đang cố gắng theo dõi.

Ngoc T dịch và tổng hợp từ Psychology Applied to Modern Life: Adjustment in the 21st Century” (Weiten, Lloyd, Dunn, Hammer)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Social | Tâm lý Xã hội và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s