Đính chính thông tin về bài viết Cuba trên báo Hoa Học Trò 996 (2/7/2012)

Bài viết “Cuba – Xứ sở thần kỳ trong túi Doraemon” đăng trên báo Hoa Học Trò (HHT) số 966 ra ngày 2 tháng 7 năm 2012 có sử dụng thông tin trong bài viết về “Chuyên đề Cuba 2: Một vùng đất cởi mở” đăng trên VIET Psychology ngày 4 tháng 2 năm 2012.

 Bài viết của HHT 996 về Cuba (Click xem hình full size)

Ban biên tập VIET Psychology đã làm việc với HHT và nhận được lời xin lỗi chính thức đăng trên báo HHT số 967 đăng ngày 9 tháng 7 năm 2012. VIET Psychology rất hoan nghênh cách xử lý thỏa đáng, kịp thời và tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu thị từ HHT. Chúng tôi hy vọng những sự việc đáng tiếc như thế này sẽ không lập lại trong tương lai.

Lời xin lỗi đến VIET Psychology và tác giả đăng trên HHT 997

Ngoài ra, VIET Psychology xin được đính chính về thông tin sử dụng trong bài viết trên HHT có phần sai sót như sau:

Bản đăng trên báo HHT: Tớ đã rất ngạc nhiên khi vừa bước ra sân bay quốc tế Jose Marti của thủ đô La Havana đã trông thấy những phong cách thời trang “cực ngầu” từ những người lái xe taxi đang đứng chờ khách. Người theo phong cách denim với chất liệu jeans bụi bặm. Người lại mang phong cách punk dựng tóc ngược lên trời, vuốc tóc liên tục nhằm thu hút sự chú ý từ khách hàng tìm năng bước ra từ sân bay.

Tại sân bay Jose Marti không hề có những người lái xe taxi mang phong cách “cực ngầu”. Trên thực tế, những người lái xe taxi hầu hết là những người đàn ông trung niên, phong cách ăn mặc đơn giản thường ngày. Đoạn miêu tả về thời trang là về thanh niên Cuba tại khu phố đêm. Các bạn có thể xem video do VIET Psychology thực hiện để biết thêm về đời sống ban đêm tại Cuba theo link này.

Bài gốc trên VIET Psychology: Có thể nói về độ ăn diện, thanh niên tại Cuba không hề thua kém bất kỳ ai. Con gái trang điểm, mang giầy cao gót và đi lắc hông. Những cậu trai mặc quần jean và đôi người có những kiểu tóc “dựng ngược trời” theo phong cách punk 

Một điểm về việc tổng hợp và đánh giá thông tin đáng chú ý như sau:

Bản đăng trên báo HHT: Ở Cuba tuyệt đối không có xa xỉ phẩm. Con gái Cuba vẫn trang điểm với giá khá mềm, chỉ từ 1-3 CUC (khoàng 20-60K, CUC là loại tiền dành riêng cho khách du lịch chi tiêu khi đến Cuba). Tuy nhiên, do không có nhiều nguồn mỹ phẩm và quần áo, sự cách biệt trong cách ăn diện của người dân Cuba là không lớn. Cuba xứng đáng được bình chọn là đất nước biết làm đẹp nhưng ít tiêu tốn tiền bạc nhất. 

Câu kết luận “Cuba xứng đáng được bình chọn là đất nước biết làm đẹp nhưng ít tiêu tốn tiền bạc nhất” thể hiện sự thiếu nhạy cảm khi sử dụng thông tin. Mỹ phẩm của Cuba có giá rẻ là do đó là mỹ phẩm kém chất lượng, có nhiều thành phần độc hại đến sức khỏe. Người Cuba sử dụng chúng là do Cuba không có nhiều nguồn mỹ phẩm và quần áo, người dân Cuba không có sự lựa chọn nào khác chứ không phải do họ cố tình làm đẹp sao cho “ít tiêu tốn tiền bạc nhất”.

Bản gốc trên VIET PsychologyTuy nhiên, do không có nhiều nguồn mỹ phẩm và quần áo, sự cách biệt trong cách ăn diện không quá lớn. Tuyệt đối không có đồ xa xỉ. Tất cả là làm đẹp dựa trên việc tận dụng tất cả nguồn tài nguyên có sẵn. Mỹ phẩm có thể mua tại các cửa hàng bách hóa với giá từ từ 1 đến 3 CUC (một hộp cơm hay một cái bánh pizza dành cho một người có giá khoảng 1 CUC).

 

Rất cám ơn tất cả bạn đã theo dõi và ủng hộ VIET Psychology. Nếu các bạn cần sử dụng thông tin và tài liệu từ VIET Psychology cho các bài viết, đề án hay với các mục đích khác, xin tham khảo Quy định sử dụng VIET Psychology (mời các bạn click vào link này). 

 

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Announcement | Thông báo và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s