Xây dựng tính kiên cường của trẻ chứng kiến bạo lực gia đình

Các nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ chứng kiến cảnh bạo lực gia đình phần lớn sẽ rơi vào các mối quan hệ bạo hành và có triệu chứng tổn thương tâm lý sau sang chấn post-traumatic stress disorder – PTSD.

(Ban biên tập: PTSD là triệu chứng tổn thương tâm lý sau những sự kiện chấn động mạnh mẽ. PTSD lần đầu được dùng để miêu tả triệu chứng tổn thương tâm sinh lý của những người lính trở về sau chiến tranh thế giới lần thứ II, với tên gọi “shell shock”, “battle fatigue”, v.v. Về sau, PTSD được đưa vào Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các bệnh tâm thần (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorder), có thể dùng để miêu tả các trường hợp tổn thương tâm lý sau sự kiện chấn động, ví dụ như đối với trẻ em sau khi bố mẹ ly hôn, hay chấn động sau khi mất đi người thân. v.v. Tại Việt Nam, PTSD được biết đến với tên gọi Chấn thương tâm lý sau sang chấn)

Một nghiên cứu mới của trường Đại học Missouri cho thấy những nhân tố phòng vệ làm tăng sự kiên cường và khả năng kết thúc bạo lực gia đình diễn ra với những phụ nữ đã được chứng kiến sự kiên cường của người mẹ khi còn nhỏ.

Tiến sỹ Kim Anderson – Giáo sư khoa Công tác xã hội tại ĐH Missouri cho thấy những phụ nữ sẽ ít trải qua PTSD (chấn thương tâm lý sau sự kiện chấn động) nếu họ kiên cường hoặc có khả năng vượt qua khó khăn.

Nghiên cứu này cũng cho rằng sự kiên cường của trẻ tăng khi người mẹ có công việc toàn thời gian. Việc có công việc ổn định có ảnh hưởng tích cực đến sự phục hồi của trẻ khi phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Những người mẹ có công việc toàn thời gian, dù trong hoàn cảnh khó khăn, sẽ tạo ra sự ổn định tài chính và sự gương mẫu về thái độ làm việc, thể hiện năng lực và sự độc lập. Điều này cho thấy sự quan trọng trong mối quan hệ thân thiết giữa mẹ con và tạo ra tấm gương tích cực từ người lớn trong cuộc sống của trẻ trải qua sự bạo hành”, tiến sĩ Aderson cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ PTSD ở tuổi trưởng thành sẽ tăng nếu trẻ chứng kiến sự bạo hành từ mẹ, ở những trẻ có mẹ trải qua vấn đề tinh thần, và những trẻ chứng kiến cảnh xô xát có sự can thiệp của cảnh sát.

“Tình trạng tinh thần của người mẹ ảnh hưởng đến cách trẻ hồi phục từ những tổn thương do bạo hành và cách nuôi dạy con sau này. Những trẻ có mẹ không có vấn đề tinh thần sẽ ít khả năng có những vấn đề tinh thần về sau”.

Theo tiến sỹ Anderson, sự cắt giảm tài chính dành cho các chương trình chống bạo hành gia đình khiến phụ nữ bị bạo hành không thể tiếp cận các nguồn tài nguyên cần thiết để phục hồi. Theo Tiến sĩ Anderson, nên có chương trình đào tạo nghề nâng cao và cung cấp cơ hội tiếp cận nền giáo dục cao để giúp những người phụ nữ bị ngược đãi có công việc ổn định.

“Trong hầu hết trường hợp, mục tiêu trước mắt là tìm cho người phụ nữ một công việc hơn là giúp họ đạt được các kỹ năng phù hợp với sở thích. Trong khi đó, những công việc lương thấp không đem lại sự ổn định kinh tế giúp họ quay trở lại trường để đạt được bằng cấp cao hơn.

Phuong P dịch

Nguồn: PsychCentral

*Lưu ý: Bạo hành gia đình là vi phạm pháp luật Việt Nam. Vui lòng liên hệ với công an và các tổ chức để nhận được sự giúp đỡ thích hợp.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Educational | Giáo dục và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s