Tâm lý học tại Singapore

Xét về sự khoảng cách địa lý và chất lượng giáo dục, Singapore là một trong những sự lựa chọn phù hợp để theo học ngành Tâm lý. Theo bảng xếp hạng tại trang Topuniversities, Đại học quốc gia Singapore (NUS) xếp hạng 22 trên thế giới về đào tạo đại học ngành tâm lý. Bài viết sẽ giới thiệu về góc nhìn của một sinh viên Việt Nam về ngành Tâm lý học tại NUS.

 

1. Giới thiệu tổng quan về chương trình Tâm lý học tại NUS

NUS tuyển học sinh đã hoành thành chương trình A-level, đã tốt nghiệp cấp ba. Sinh viên đại học có thể nộp đơn vào NUS nhưng phải học lại từ đầu. Chương trình dự bị chỉ bắt buộc với sinh viên một số nước Đông Nam Á (không có Việt Nam). Sau khi nhập học tại Faculty of Arts and Social Sciences, sinh viên cần phải đạt ít nhất B- cho Introduction to Psychology (PL1101E) và Research and Statistical Methods I (PL2101) để chính thức trở thành sinh viên ngành Tâm lý học. Trong bộ môn, số lượng sinh viên nữ chiếm đông đảo.

Tại NUS sinh viên được khuyến khích học các kiến thức chung về khoa học xã hội trước khi chọn ngành vào năm một. NUS chú trọng vào nghiên cứu hơn là ứng dụng tâm lý. Trong quá trình học 3-4 năm, sinh viên phải học ít nhất 1 môn về nghiên cứu (lab modules). Những môn nghiên cứu này được chia theo từng phân ngành nhỏ, gồm 20-25 sinh viên chia thành 4-5 nhóm nhỏ được hướng dẫn trực tiếp bởi giáo sư. Các nhóm sẽ được trải nghiệm từ đầu đến cuối những bước cần làm trong một đề tài nghiên cứu thực tế (hypothesis, literature review, research design, data collection, statistics, presentation, report). Xuyên suốt quá trình học, sinh viên sẽ có dịp quay lại với kiến thức về Statistics và Research Methods rất nhiều lần. Nắm vững kiến thức đó sẽ giúp sinh viên dễ dàng đọc hiểu, so sánh và khái quát những kiến thức trong các môn học phân ngành về sau. Sinh viên sau khi học các lớp này có thể xin nghiên cứu trực tiếp với giảng viên hoặc làm nghiên cứu. Tuy trường chú trọng nghiên cứu nhưng do đa số học sinh không muốn đi theo con đường nghiên cứu nên trường không bắt ép nhiều.

NUS không yêu cầu sinh viên đi sâu vào một chuyên ngành cụ thể trong ngành tâm lý. Trong suốt hai năm đầu, các môn đại cương bao quát hầu hết các phân ngành tâm lý học hiện có bao gồm Biological Psychology, Developmental Psychology, Cognitive Psychology, Social Psychology, Abnormal Psychology và Research and Statistical Methods I & II. Do học tín chỉ nên sinh viên có thể bắt đầu chọn môn theo định hướng một phân nghành cụ thể trong năm ba thế nhưng số lượng các môn chuyên ngành cũng không nhiều và chủ yếu dành cho năm bốn. Việc học năm bốn là không bắt buộc và thường nhắm đến những sinh viên muốn học cao học.

Xét trên số lượng giảng viên trong khoa Tâm lý thì phân ngành Cognitive Psychology hiện chiếm ưu thế, sau là đến Social Psychology và một số phân ngành liên quan. NUS cũng có thế mạnh về các bộ môn Thống kê và Nghiên cứu (Statistics and research design). Có đến 4 môn level 5000 dedicated cho phân ngành này. Clinical Psychology hiện cũng đang lên như một xu hướng mới ở NUS. Khoa tâm lý đang tham vọng đầu tư lớn cho chương trình Thạc sĩ phân ngành Clinical Psychology. Các phân ngành khác thì mỗi ngành có vài người tham gia giảng dạy đại cương, nhưng đến những môn chuyên sâu thì chỉ có ở ba nhánh trên.

2. Cơ hội học tập và nghiên cứu

Cơ hội nghiên cứu ở bậc đại học bao gồm việc làm trợ lý nghiên cứu khoa học tại phòng lab, tham gia nghiên cứu với giảng viên và làm đề tài tốt nghiệp. NUS có hệ thống khoảng 20 phòng lab, trang thiết bị không quá tân tiến và phức tạp nhưng đủ phục vụ nghiên cứu cognitive psychology, brain & behavior và social/personality psychology. Sinh viên cần phải chủ động liên lạc với các Giáo sư để có thể được tham gia vào các nghiên cứu.

Gần đây, trường nhấn mạnh trao đổi khoa học với các trường quốc tế. Khoảng hai tuần một lần, các giáo sư ở các trường khác được mời sang NUS nói chuyện, trao đổi nghiên cứu. Một thế mạnh của NUS là ngày càng thu hút được nhiều giáo sư có tiếng tăm trong ngành, đơn cử như Richard Ebstein về Behavioural genetics. Ngoài ra, NUS có các một vài chương trình nghiên cứu liên thông với Singapore Institute of Mental Health về Clinical Psychology mỗi năm. Ngoài ra cũng có một số tổ chức ở Singapore tài trợ cho các đề tài nghiên cứu về cộng đồng. Tuy nhiên cơ hội này dành phân ngành Xã hội (Sociology) nhiều hơn.

Số lượng sinh viên chọn con đường nghiên cứu ít hơn nhiều so với mảng ứng dụng. Nguyên nhân một phần là do xu hướng hiện nay chính phủ Singapore đang chú trọng đến mảng Điều trị tâm lý (Clinical Psychology) nên đầu ra rất đa dạng, từ trị liệu tâm lý đến làm tại trường học, tổ chức xã hội, v.v. Một số lượng không nhỏ những sinh viên học chương trình ba năm (không có Honours) đều đi làm cho các doanh nghiệp thay vì theo đuổi con đường tâm lý học về các mảng như Quản trị nhân sự (Human resource management).

Số lượng sinh viên Việt Nam học tâm lý ở NUS rất thấp, trung bình một người mỗi năm trên tổng số 100 sinh viên Việt Nam vào học NUS mỗi năm và khoảng 20-30 người vào Faculty of Arts and Social Sciences. Các trường khác ở Singapore về mặt này cũng không khả quan hơn. Đa phần sinh viên Việt Nam tại NUS vay tiền học phí nên phải làm việc ba năm cho các công ty Singapore sau khi tốt nghiệp.

3. Điểm thuận lợi và bất lợi khi học tại Singapore

Điểm lợi khi học đại học ở Singapore là có nhiều lựa chọn môn học do trường không bắt chọn chuyên ngành. Giảng viên của NUS phần đông lấy bằng tiến sĩ ở Bắc Mỹ (gần đây trường mới nhận thêm từ Hồng Kông và châu Úc). Chương trình bám sát giáo trình ở Mỹ và châu Âu, cộng với cập nhật nghiên cứu mới trên thế giới. Cơ sở vật chất của trường không quá hoành tráng, đặc biệt là để nghiên cứu trong những phân ngành cần đầu tư cao như neurology, I/O, v.v. Sinh viên NUS được đào tạo tốt về phương pháp nghiên cứu (statistics & research methods).

Điểm yếu ở NUS là chú trọng nhiều về lý thuyết, nên chương trình học khá nặng và ít thực hành. Thêm nữa, đội ngũ giáo viên vì dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu nên nên có thể không dành nhiều quá nhiều thời gian hướng dẫn và đào tạo cho sinh viên.

Vũ Thu Trang
Hao Sam bổ sung

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Study and Job | Học tập và làm việc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s