Tâm lý học tại Vương quốc Anh

bps-logo1

Tại Anh, các bằng cấp chuyên nghành Tâm lý học được nộp đơn thông qua UCAS, và bắc đầu ngay sau sixth form (tương đương với hệ thống trung học phổ thông ở Anh), và thông thường kéo dài 3 năm. Hiệp hội tâm lý Anh (British Psychological Association; BPS) có vai trò kiểm định các bằng cấp Tâm Lý Học ở Anh, và các bằng này thường theo theo một chuẩn mực.

Chương trình Bằng cấp được công nhận bởi BPS bao gồm các phân ngành như tâm lý xã hội (social psychology), tâm lý học phát triển (developmental psychology), tâm lý học nhận thức (cognitive psychology), tâm lý học sinh học (biological psychology), tính cách và khác biệt cá nhân (personality and individual differences), các vấn đề khái niệm và lịch sử trong tâm lý học (conceptual and historical issues in psychology), và phương pháp nghiên cứu (research methods). Trong năm đầu tiên và năm hai tại trường đại học, sinh viên thường được học qua những phân ngành (module) bắt buộc trong các chủ đề nêu trên. Trong năm ba sinh viên có thể lựa chọn những chủ đề chuyên môn theo sở thích.

Ngoài các chủ đề trên, hầu hết các chương trình dạy tâm lý học nhấn mạnh vào việc viết báo cáo cho bài nghiên cứu (Laboratory Report). Học sinh được dần dần giới thiệu với các thủ tục liên quan đến việc báo cáo thí nghiệm, và trong năm cuối cùng các sinh viên sẽ phải tiến hành một luận án nghiên cứu độc lập. Bài báo cáo nghiên cứu này chiếm một phần quan trọng trong điểm số của các sinh viên.

Bằng cấp ở Anh không tuân theo hệ thống GPA. Thay vào đó học sinh được xếp hạng trong một hệ thống danh dự như sau:

 • Cấp độ danh dự đầu tiên (First class honours (1st))
 • Cấp độ danh dự thứ hai, phần cấp cao (Second class honours, upper division (2:1))
 • Cấp độ danh dự thứ hai, phần cấp thấp (Second class honours, lower division (2:2))
 • Cấp độ danh dự thứ ba (Third class honours (3rd))
 • Bằng cấp thông thường (Ordinary degree (Pass))

Cấp độ danh dự đầu tiên (thường được gọi đơn giản là “first”) thường là mức cao nhất. Khoảng 11% của tất cả các ứng cử viên mức độ đạt được một bằng cấp “first” trên toàn quốc. Điểm tương đương với bằng cấp đầu tiên ở Anh là 70%, bằng cấp 2:1 là trên 60%, bằng cấp 2:2 là trên 50% và bằng cấp thứ ba là trên 40% (Rất hiếm thí sinh đạt được điểm cao hơn 80% trong hệ thống xếp hạng Anh). Hầu hết các công ty và trường đại học (nếu bạn dự định nộp đơn cao học) yêu cầu tối thiểu bằng cấp 2.1. Mặc dù hệ thống danh dự Honours của Anh và điểm trung bình GPA của Mỹ hoàn toàn không tương thích với nhau, một điểm GPA tương đương với một bằng cấp 2,1 là từ 3,2-3,6.

Sau khi đạt được bằng cử nhân tâm lý học (tương đương với bachelor degree), các kiến thức từ Tâm lý học có thể cho phép sinh viên theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau như tiếp thị (marketing), nghiên cứu (research), nhân lực (human resources), thiết kế và kỹ thuật (design & engineering ergonomics), tâm lý về tổ chức, nghề nghiệp (organisational psychologist) – trong đó lĩnh vực chiếm nhiều sự quan tâm nhất của sinh viên là tâm lý học lâm sang (clinical psychology).

Bằng cấp clinical psychology ở Anh không gọi là một bằng tiến sĩ (PhD), mà là một bằng D.ClinPsych. Chương trình này có sự nhấn mạnh về cả đào tạo và nghiên cứu, và chỉ bằng cách hoàn thành bằng cấp này học sinh mới có thể chính thức đăng ký hành nghề tâm lý học lâm sang ở Anh. Các bạn hãy lưu ý rằng hầu hết các bằng D.ClinPsych ở Anh được tài trợ bởi hệ thống y tế quốc gia (National Health System; NHS), bởi vậy nên bình thường chỉ có công dân Anh và trong vài trường hợp đặc biệt công dân EU có đủ điều kiện để nộp đơn. Gần đây, đại học University College London (UCL) đã mở chương trình huấn luyện của họ cho sinh viên quốc tế có thể tự tài trợ. Tuy nhiên, sự cạnh tranh của những chương trình này rất quyết liệt. Mỗi trường đại học chỉ nhận 10-30 sinh viên mỗi năm, và hàng năm chỉ có 15% sinh viên nộp đơn xin học thành công.

Tâm lý học vẫn còn là một lĩnh vực nghiên cứu rất mới, tuy nhiên, có rất nhiều cơ hội để Tâm Lý Học chứng minh tầm quan trọng của nó trong tương lai. Tôi hy vọng thông qua bài viết này đã cung cấp một quan điểm rõ ràng về bộ môn Tâm lý học, và cách nó được giảng dạy tại Vương quốc Anh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin đừng ngần ngại liên hệ tôi qua email info@vietpsy.com

Thinh H

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Study and Job | Học tập và làm việc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

One Response to Tâm lý học tại Vương quốc Anh

 1. phinceton nói:

  admin cho mình hỏi là ngành học này có học bổng không ạ!
  mình rất muốn chuyển ngành, và đã tìm hiểu tâm lý học trong 1 khoảng thời gian rồi, mục nghiên cứu chủ yếu của mình là về hành vi và gần đây là tâm thức, có lẽ chuyên ngành tâm lý học nhận thức khá phù hợp với mình. Mình cũng có mong muốn học lại từ đầu cũng như tìm kiếm học bổng trong thời gian dài nhưng vẫn chưa tìm được. Nếu admin có thông tin bổ ích nào, mình rất mong được tham khảo.
  Cảm ơn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s