Tâm lý học tại Hoa Kì

Website của Hội tâm lý học Hoa Kì (American Psychological Association – APA)

americanpsychoass

  • Để theo học ngành Tâm lý tại Hoa Kì, tôi cần làm gì?

Các trường đại học (undergraduate) đều có chuyên ngành Tâm lý. Khi học đại học, bạn sẽ được học những lớp cơ bản thuộc nhiều phân ngành khác nhau, ví dụ tại Green Mountain College thì các lớp bắt buộc là: Into Psychology, Theories of Personality, Biological bases of behaviors, Social Psych, Human Development, Social Research I & II, Statistical Research Methods (dành cho những ai đi theo hướng Research) hoặc Supervised Field (dành cho những ai đi theo hướng Clinical). Ngoài ra còn có các lớp tự chọn (Psych electives) như Peace Psychology, Abnormal Psych, Political Psych, Power & Dominance, v.v. Tùy theo từng trường mà các lớp bắt buộc và lựa chọn sẽ khác nhau. Mục tiêu chung của các chương trình đào tạo bậc đại học là giúp sinh viên xác định phân ngành (social/personality, biological, clinical, v.v.) và hướng làm việc (nghiên cứu, điều trị, tư vấn, v.v).

Sau khi học xong bậc Đại học, các sinh viên có thể học lên cao hơn. Các sinh viên đi theo con đường nghiên cứu thường học chương trình Tiến sĩ 6 năm (PhD), sinh viên đi theo con đường điều trị hoặc tư vấn có thể học Thạc sĩ (Master) hoặc Bác sĩ (Psy.D). Ngoài ra, rất nhiều sinh viên học xong bậc Đại học có thể đi làm các công việc khác nhau như tiếp thị (marketing), bán hàng (sales), công việc văn phòng (office management), nhân sự (human and resources management), v.v. Các bạn có thể đọc bài viết này của VIET Psychology để tìm hiểu mức độ ứng dụng của ngành Tâm lý đối với Marketing: Tháp Maslow và nhu cầu hưởng thụ của con người. 

Để tham khảo quá trình nộp đơn học đại học tại Hoa Kì, vui lòng tham khảo VietAbroader, quá trình nộp đơn thạc sĩ hoặc tiến sĩ, vui lòng tham khảo VietPhD hoặc VietScholars.

  • Học Psychology tại Hoa Kì như thế nào?

Thông thường các sinh viên muốn chọn chuyên ngành (major) hay phụ ngành (minor) đều phải học qua lớp Into Psychology. Đây là lớp sẽ cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về các phân ngành cũng như các học thuyết quan trọng và mới nhất của Tâm lý. Các đề tài bao gồm: cấu tạo và chức năng của não, học thuyết Gắn bó (Attachment theory)Phản ứng vô điều kiện và có điều kiện (Classical and Operant Conditioning), v.v. Áp lực lớn nhất của lớp Into Psych là việc phải nắm bắt rất nhiều kiến thức trong khoản thời gian tương đối ngắn (một học kỳ) vì vậy việc học thuộc lòng là không thể tránh khỏi. Ngoài ra, một số từ chuyên ngành bắt buộc phải nắm vững (đặc biệt là nội dung về Biological Psych – tâm lý sinh học) cũng là một khó khăn đáng kể.

Lên đến các lớp chuyên ngành, sinh viên sẽ được tập viết đánh giá về các nghiên cứu khoa học (Journal Article Review), viết bài nghiên cứu (Research Paper): dựa vào nhiều nghiên cứu (studies) và học thuyết (theory) đã có trước đây để tạo ra học thuyết của riêng mình, thiết kế và thực hiện thí nghiệm (Researches and experiments) v.v. Ngoài ra, sinh viên tại các trường đại học lớn còn có cơ hội tham gia làm trợ giảng (Teaching assistant) hoặc tham gia vào các nhóm nghiên cứu tại các phòng nghiên cứu (Lab experiments).

Giống như mọi ngành khoa học khác, các thành tựu của Psychology không thể nào được xây dựng từ con số không mà tất cả được phát triển dựa vào những học thuyết đã có từ trước. Chính vì thế, sự nhanh nhạy và khả năng tổng hợp kiến thức là điều cần thiết đối với việc theo đuổi con đường nghiên cứu Tâm lý học.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Study and Job | Học tập và làm việc và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s