Tình trong như đã mặt ngoài còn e (Behaviorism phần 2)

(Tiếp theo phần 1)

Dựa vào thuyết hành vi, “sự sợ hãi” trong việc mời một người đi chơi có thể được giải thích bằng luận thuyết điều kiện hoá cổ điển (classical conditioning). Thế nhưng, chúng ta thường quên mất, hoặc không biết đến, sự tồn tại của điều kiện hoá từ kết quả (operant conditioning). Trong tình huống này, hãy tạm thời quên đi điều kiện hóa cổ điển, vì bạn không thể điều khiển hay kiểm soát được điều gì. Hãy thử nhìn giải quyết sự việc bằng góc nhìn của điều kiện hóa từ kết quả (operant conditioning) và nghiên cứu xem liệu có những yếu tố nào đã ngăn trở sự bắt đầu của hai người:

1. Quá ít hoặc hầu như không có sự củng cố (reinforcement) : Anh chàng này không có đủ động lực để mời cô ấy đi chơi. Cô ấy có thể chưa đủ hấp dẫn với anh ta, chưa đủ để anh ta nghĩ đến việc tiến tới mối quan hệ tình cảm. Anh ta cần nhiều thứ tốt đẹp hơn từ cô ấy để đủ dũng khí ngỏ lời mời. Ví dụ, cô nàng có phải là một trong số ít các cô gái am hiểu về kiến trúc mà anh chàng rất đam mê, và có thể “tám” hàng giờ với anh về nó không? Cô ấy có phải là một tay nội trợ đảm đang luôn mang đến cho anh những bữa cơm ngon lành không?

2. Có dấu hiệu của sự gây bất lợi (punishment): Có thể anh ta nhận thấy khả năng bị từ chối rất cao, ít nhất là trong hoàn cảnh hiện tại, vì trong quá khứ anh ta luôn thất bại trong việc mời các cô gái đi chơi. Hoặc anh ta lo sợ sẽ mất tình bạn với cô ấy, sợ những người bạn khác của hai người sẽ trêu trọc mình, vân vân. Vì thế, anh ta quyết định không mời cô ấy đi chơi để tránh những chướng ngại này.

3. Cả sự củng cố lẫn gây bất lợi đều cao: Có thể ngay cả khi cô nàng rất cuốn hút anh chàng này, anh ta vẫn bị vây quanh bởi những khả năng bị từ chối, thất bại, đau đớn nhiều hơn là những viễn cảnh tốt đẹp. Đây chính là trường hợp mà nỗi sợ hãi thường trở thành lí do người ta đưa ra cho việc không mời ai đó đi chơi. Bạn rất thích người đó nhưng lại cảm thấy sợ hãi vì “chả một lí do gì”. Đó là vì trong thâm tâm, bạn mặc nhiên cho rằng lời mời của mình sẽ dẫn tới những kết quả tiêu cực, có thể là cảm giác khó chịu khi bị từ chối, có thể là những suy nghĩ hạ thấp giá trị bản thân.

Chìa khoá trái tim

Thay vì đổ lỗi cho “nỗi sợ hãi”, chúng ta nên bắt đầu chú ý những gì “củng cố” hoặc “gây bất lợi” xung quanh mình và “người ấy”. Nếu bạn muốn được một người mời đi chơi, hãy nghĩ xem:

1. Họ đã có đủ động lực để mời bạn chưa? Bạn có mang đến điều gì tốt đẹp cho họ không? Bạn có đủ hấp dẫn đối với họ không? Bạn có mang đến niềm vui cho họ không? Nếu không, hãy cho họ thêm nguồn động lực. Nếu họ thích nghe nhạc cổ điển, hãy thử tìm hiểu nhạc cổ điển. Bạn không tỏ ra mình rất thích nhạc cổ điển, chỉ cần chứng tỏ cho người ấy thấy bạn trân trọng nhạc ổ điển và tôn trọng sở thích của người ấy.

2. Bạn đã xoá bỏ những viễn cảnh “gây bất lợi” cho họ chưa? Bạn có thân thiện, vui vẻ, và thoải mái với họ không? Nếu không, hãy đưa ra một ít dấu hiệu cho họ thấy rằng lời mời của họ sẽ được bạn chấp nhận. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tinh tế như một ánh mắt trìu mến, một giọng nói ngọt ngào có thể giúp bạn “bật đèn xanh” cho người ấy.

3. Cuối cùng, cố gắng phát hiện những bất lợi khác cho họ. Liệu họ có mất tình bạn với bạn không? Liệu hai người có phải là đồng nghiệp nên dễ dẫn tới sự khó xử khi chia tay? Bạn đã từng cặp với bạn thân của người ấy? Tìm cách xoá bỏ những bất lợi này.

Điều này cũng tương tự như khi bạn đang trong mối quan hệ tình cảm với người ấy. Nhiều người đã có tiền sử gặp nhiều bất lợi trong quan hệ tình cảm nên dẫn tới mất lòng tin vào bạn và cả chính họ. Họ cần nhiều “sự củng cố” từ bạn hơn, cũng như cần được an tâm rằng những bất lợi kia sẽ không xảy ra nữa.

Hãy nhớ kỹ hai nguyên tắc sau đây:

• Bảo đảm rằng thời gian hai người ở bên cạnh nhau dẫn tới kết quả tốt đẹp. Nếu có thể, phát huy những gì người ấy muốn được thấy nhiều hơn ở bạn, như sự nhiệt tình, thân mật, tận tâm.

• Giảm bớt những viễn cảnh bất lợi. Chỉ ra những điểm khác biệt rõ ràng giữa mối quan hệ hiện tại và trong quá khứ.

Cuối cùng, nếu ngay chính bạn cũng đang cảm thấy “sợ hãi”, hãy cố gắng trải lòng ra một chút. Hiển nhiên những kinh nghiệm không mấy tốt đẹp ở quá khứ có thể làm bạn chùng bước khi nghĩ đến việc bắt đầu một mối quan hệ mới. Tuy nhiên, quá khứ không hoàn toàn dự đoán tương lai. Chính những suy nghĩ và hành động lúc này mới quyết định liệu bạn có hạnh phúc hay tương lai có trở nên tốt đẹp hơn hay không. Hãy thử suy nghĩ về việc tìm kiếm một người phù hợp với bạn một người có thể làm cuộc sống bạn tốt hơn và bản thân bạn cũng trở thành một người tuyệt vời hơn. Thay đổi suy nghĩ là bước đầu tiên để đạt được một cuộc sống tốt hơn.

Kết luận

Nói chung, con người không tự dưng “ngại” mời một người họ thích đi chơi. Họ chỉ chưa có đủ động lực, hoặc muốn né tránh những hậu quả xấu đã và có thể xảy ra. Từ cái nhìn mới này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc thuyết phục một người mời bạn đi chơi. Nếu tin rằng hai người thật sự dành cho nhau, hãy cố gắng tìm cách xoá bỏ những chướng ngại vật và tăng nguồn động lực cho người ấy. Đến một lúc khi mà việc hẹn hò với bạn luôn vẽ nên một viễn cảnh tươi đẹp trong đầu họ, khiến cho họ mỉm cười và tạm quên đi những khó khăn, thử thách trước mắt thì bạn đã thành công rồi đấy 🙂

Ngoc T

Tham khảo
http://www.ytecongcong.com
http://www.psychologytoday.com

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Applied | Ứng dụng và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s