Thủ khoa phụ hồ và quý tử siêu xe

Trả lời của Lan T dành cho C.A về bài báo: Thủ khoa phụ hồ và quý tử siêu xe trượt ĐH

Trước tiên, tớ không có cảm xúc cá nhân dành cho bài báo này. Đối với tớ, một người đạt được thành tích cao khi bản thân tận dụng được các yếu tố phù hợp từ môi trường xung quanh. Nếu ở các thành phố lớn là điều kiện học tập cao (nhiều trung tâm học thêm, môi trường cạnh tranh) thì ở vùng quê là môi trường tách biệt (không có video games, không có internet, học là cách duy nhất để thoát nghèo). Thành phố hay vùng quê đều có điều kiện để trở thành thủ khoa hay bị điểm thấp. Không thiếu những bạn ở thành phố được thủ khoa và cũng không thiếu những bạn ở vùng quê bị điểm thấp. Thế tại sao tác giả lại đánh mạnh vào việc so sánh thủ khoa phụ hồ và quý tử siêu xe?

Đó là sự lựa chọn vô điều kiện của tiềm thức khi luôn nhận mình vào số đông và bênh vực kẻ yếu. Tại Việt Nam, khi đa phần dân số vẫn nghèo thì sức mạnh của đồng tiền chi phối tất cả mọi thứ, kể cả việc đánh giá tri thức và nhân cách của một con người. Cậu thủ khoa phụ hồ đương nhiên là kẻ yếu, trong khi quý tử siêu xe là kẻ mạnh. “Nghèo” là đám đông, “giàu” là thiểu số, và thiểu số thì bao giờ cũng cần phải bị “lên án”. Cách chúng ta bênh vực người nghèo, ngoài sự thương cảm, là hình thức chúng ta bảo vệ mình khỏi những lo lắng về sự bất ổn trong tương lai.

Hành động này dễ làm liên hệ đến “blame the victim” (lỗi thuộc về ả) – một trong những “chiến thuật tâm lý” phổ biến nhất tại Mỹ khi đề cập đến các vấn nạn xã hội như hiếp dâm, cướp của. Người ta cho rằng nạn nhân của một cuộc hiếp dâm phải chịu phần lỗi vì “cô ta ăn mặc như một con điếm”, “cô ta gợi ý cho hành động đó”. Theo số liệu thì luận điểm này là sai, vì nạn nhân của các cuộc hiếp dâm thường không thuộc về bất cứ nhóm nào cả, họ hoàn toàn không phải những người con gái hư hỏng như dư luận vẫn hay kết tội. Họ có thể là bất cứ ai, người già, thiếu nữ, trẻ em, da trắng, da vàng, v.v. Những người mẹ hay khuyên con “Đừng ăn mặc lẳng lơ!” như một lời dặn ngầm “Nếu con không thuộc về loại người [gái] thì con không sao cả!”, cũng là một cách tự xác định bản thân vào “nhóm số đông” để tìm cảm giác an toàn cho bản thân. Khi chúng ta tự xem mình là đám đông thì chúng ta luôn có cảm giác an toàn, vì trong hầu hết mọi trường hợp, đám đông sẽ là người thắng cuộc.

Không ai chắc được thủ khoa thợ hồ hay quý tử siêu xe sẽ thành công trong tương lai vì có rất nhiều yếu tố tác động. Tài năng và quyết tâm thôi là chưa đủ mà còn cần tài chính, các mối quan hệ của gia đình, cơ may v.v. Thủ khoa phụ hồ và siêu xe quý tử đúng là một cặp trời sinh, nếu hai người hòa thành một thì đó chính là người mà đất nước này cần để phát triển 😛

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Opinions | Góc nhìn, Sociology | Xã hội học, Vietnam Case Studies | Câu chuyện Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s